Việt Nam và Ả rập Xê-út thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ tư - 07/09/2022 21:40
Tại buổi tiếp và làm việc với ông Mohammed Ismaeil A.Dahlwy, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ả rập Xê-út tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình quan tâm, kết nối các cơ quan liên quan của Ả-rập Xê-út với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới, để thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Chiều 7/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mohammed Ismaeil A.Dahlwy nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ả rập Xê-út tại Việt Nam. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên của Đại sứ tại Việt Nam và Bộ trưởng chúc Đại sứ một nhiệm kỳ thành công.

bt-tiep-ds-arap1.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Mohammed Ismaeil A.Dahlwy, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ả rập Xê-út tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin lại về việc Chính phủ Ả rập Xê-út đã công bố 2 Sáng kiến “xanh” về sinh thái và khí hậu với tên gọi Sáng kiến “Ả rập Xê-út xanh” (Green Saudi Arabia) và Sáng kiến “Trung Đông xanh” (Green Middle East), nhằm mục đích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ thế hệ tương lai, nâng cao sức khỏe cộng đồng và vì sự thịnh vượng hơn của nhân loại. Phía Ả rập Xê-út mong muốn Việt Nam đưa ra Tuyên bố ủng hộ 2 Sáng kiến đó. Về việc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, phía Ả rập Xê-út cung cấp thêm thông tin về nội dung 2 Sáng kiến và phương thức để Việt Nam có thể ủng hộ.

bt-tiep-ds-arap2.jpg
Ông Mohammed Ismaeil A.Dahlwy, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ả rập Xê-út tại Việt Nam

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, hiện, Việt Nam đang triển khai Đề án trồng 1 tỷ cây xanh đến 2025 (Đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) nhằm đóng góp cho công tác thích ứng với BĐKH và thực hiện cam kết Netzero tại COP26. Do vậy, rất cần sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm từ việc thực hiện 2 Sáng kiến của Ả rập Xê-út.

Trao đổi thêm tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Mohammed Ismaeil A.Dahlwy cho rằng, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có tiềm năng và cơ hội, cụ thể trong một số lĩnh vực, cụ thể như về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên nước và bảo tồn thiên nhiên.

bt-tiep-ds-arap3.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng, Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình quan tâm, kết nối các cơ quan liên quan của Ả-rập Xê-út với Bộ Tài nguyên và Môi trường để thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thời gian tới.

Về chuẩn bị cho sự kiện COP27 sắp tới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, phía Việt Nam đã và đang chuẩn bị cho sự kiện này, đồng thời, tại đây,  phía Việt Nam sẽ học hỏi thêm một số các chương trình, sáng kiến của các quốc gia, trong đó, có Ả-rập Xê-út. Bộ trưởng mong muốn, sẽ học hỏi thêm được nhiều chính sách, ý tưởng "xanh" của Ả-rập Xê-út để áp dụng tại Việt Nam.

bt-tiep-ds-arap5.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng, Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình quan tâm, kết nối các cơ quan liên quan của Ả-rập Xê-út với Bộ Tài nguyên và Môi trường để thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường thời gian tới.

Đại sứ Mohammed Ismaeil A.Dahlwy cho biết, sẽ chuyển những thông tin cần thiết tới các cơ quan chuyên môn của Ả-rập Xê-út để hai bên có thể xây dựng được các chương trình hợp tác vì lợi ích chung của hai quốc gia nói chung và trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng.

Theo Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây