global banners

Tập huấn pháp luật về tài nguyên và môi trường khu vực miền Bắc

Thứ sáu - 19/08/2022 04:01
Ngày 19/8, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị “Phổ biến tập huấn pháp luật chuyên ngành nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường khu vực miền Bắc”.

Tham dự Hội nghị, có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành, cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên môn các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc khu vực miền Bắc.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách khẳng định tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhận thấy tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được ưu tiên hàng đầu. Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường.

anh-thu-truong-hoa.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2022, bên cạnh các nhiệm vụ trọng tậm khác, như xây dựng, trình và ban hành theo thẩm quyền các Quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành, lĩnh vực vực; xây dựng, trình dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước; tổng kết đánh giá và chuẩn bị hồ sơ Luật Khoáng sản (sửa đổi) việc triển khai thi hành pháp luật về TN&MT cũng là một trong nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; các văn bản pháp luật mới ban hành về đất đai, khoáng sản,… nhằm triển khai thi hành có đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh, Hội nghị hôm nay nhằm phổ biến kịp thời, đầy đủ những quy định pháp luật mới thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; trao đổi, đề xuất tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật của từng lĩnh vực; tiếp thu các ý kiến phản hồi của các tổ chức, cá nhân đặc biệt là từ cơ sở, để làm cơ sở đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường.

anh-qn-12(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Để Hội nghị đạt được hiệu quả cao, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị, đại diện cho một số đơn vị trực thuộc Bộ trao đổi các quy định mới được ban hành, các vấn đề cần lưu ý trong quá trình thực thi, cũng như những bất cập trong quá trình thực hiện. Qua đó, các đề xuất kiến nghị được nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc để làm cơ sơ cho việc đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường đảm bảo tính thực tiễn, khả thi và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành cho biết, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên và môi trường được đặc biệt quan tâm; thực hiện kịp thời bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến; đã huy động được cả hệ thống chính trị tham gia. Qua đó, đã nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

anh-hoi-truong(1).jpg
Gần 200 đại biểu đã được đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ TN&MT phổ biến, trao đổi về những quy định mới trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Ông Nguyễn Văn Thành khẳng định, việc tổ chức Hội nghị phổ biến biến tập huấn pháp luật chuyên ngành nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường tại Quảng Ninh là cơ hội để các địa phương, các đại biểu nắm bắt được quy định pháp luật mới thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, cũng như trao đổi, đề xuất tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật lĩnh vực về bảo vệ môi trường. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn thời gian tới, công tác truyền thông, tập huấn chuyên ngành lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ có nhiều chuyển biến mạnh từ nhận thức sang hành động, góp phần quan trọng trong việc sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên và môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

anh-qn-14(1).jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, gần 200 đại biểu được đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới thuộc lĩnh vực môi trường, vực đất đai và khoáng sản, cũng như trao đổi những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực thi văn bản quy phạm pháp luật mới.

Theo Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây