global banners

Hành động vì thiên nhiên

Thứ ba - 02/06/2020 05:17

Ngày Môi trường thế giới diễn ra hàng năm vào ngày 5/6. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Hưởng ứng sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

 Phóng viên (PV)Thông điệp chính của Ngày Môi trường thế giới 05/6 và Ngày Đại dương thế giới 08/6 năm nay, thưa Thứ trưởng? Bộ TN&MT đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền hưởng ứng ngày này và phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam như thế nào nhằm đạt hiệu quả truyền thông cao nhất?

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên” với mục tiêu là thúc đẩy các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học thông qua các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. Hành động vì thiên nhiên cũng là tiếng gọi mỗi người chúng ta phải chung tay có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

Với Ngày Đại dương Thế giới, năm nay có chủ đề: “Đổi mới vì một đại dương bền vững” - sẽ là cơ hội để giới thiệu những ý tưởng, sản phẩm mới, các giải pháp khả thi vì một đại dương khỏe mạnh và bền vững. Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020 chọn chủ đề “Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam” với mục đích đổi mới công tác xây dựng, thực hiện kế hoạch hành động của các bộ, ngành và địa phương nhằm thực hiện Nghị quyết số 36 của BCH Trung ương và Nghị quyết 26  của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển.

Năm nay, trong bối cảnh toàn cầu đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19, việc tổ chức ra quân hưởng ứng sự kiện này sẽ tạo sức lan toả và truyền cảm hứng tới cộng đồng thông qua các phương tiên truyền thông đa phương tiện, góp phần thay đổi hành vi vì một cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn.

PVViệt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có tính đa dạng sinh học cao trên thế giới. Nhưng với sự công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh mẽ; gia tăng dân số và biến đổi khí hậu đã tạo sức ép lớn đến đa dạng sinh học Việt Nam. Bộ TN&MT đã có những giải pháp gì để đẩy mạnh công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học?

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Việt Nam đã có một hệ thống các Khu bảo tồn được thành lập: Hiện cả nước có 173 khu bảo tồn với tổng diện tích hơn 2.500 ha, gồm 33 vườn quốc gia; 66 khu dự trữ thiên nhiên; 18 khu bảo tồn loài và sinh cảnh; 56 khu bảo vệ cảnh quan (tăng 07 khu bảo tồn so với năm 2015 với tổng diện tích tăng thêm gần 73.260 ha). Đến nay, nước ta có  9 khu Ramsar với tổng diện tích hơn 120.000 ha; có 10 khu bảo tồn biển đã được thành lập với tổng diện tích gần 188.000 ha; có 9 khu vực được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới với tổng diện tích hơn 4,2 triệu ha. Trong năm 2019, Bộ TN&MT đã xây dựng hồ sơ đề cử và được Ban Thư ký ASEAN công nhận thêm 4 Vườn di sản ASEAN, nâng tổng số vườn di sản ASEAN của Việt Nam thành 10 khu. Gần đây nhất, Bộ TN&MT phối hợp, tranh thủ sự hỗ trợ của các Tổ chức quốc tế đã triển khai thành công việc thành lập 2 khu bảo tồn đất ngập nước là Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) và Phá Tam giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Để góp phần làm tốt hơn công tác bảo tồn ĐDSH, thời gian tới Bộ sẽ  lập quy hoạch quốc gia về bảo tồn ĐDSH, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ nhằm thực hiện mục tiêu bảo tồn đến năm 2030; tăng cường giải pháp quản lý thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua giải pháp dựa vào thiên nhiên, “thuận thiên”, phát huy tri thức bản địa để giảm nhẹ tác động tới các hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Đồng thời, tăng cường quản lý, bảo tồn các hệ sinh thái đất ngập nước, phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; thực hiện chương trình bảo tồn loài nguy cấp; quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen; thúc đẩy các hoạt động quan trắc, xây dựng cơ sở dữ liệu về ĐDSH; làm cơ sở cho công tác quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học…

PV: Đối với lĩnh vực biển đảo, Bộ TN&MT sẽ có những giải pháp nào không chỉ trong năm nay mà ở giai đoạn tiếp theo để góp phần thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam?

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Bộ TN&MT xác định phải triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp mà Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết 26 của Chính phủ; trong đó tập trung 5 lĩnh vực quan trọng cần đổi mới và đột phá là: Tập trung rà soát, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; coi khoa học - công nghệ, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao là phương tiện thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trí tuệ nhân tạo vào công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong công tác quản trị biển và đại dương, quản lý vùng bờ đảm bảo hiện đại, đồng bộ, nâng cao hiệu quả phối hợp và xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn cao; đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, thực hiện tốt Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030; nâng cao vị thế, vai trò, trách nhiệm của Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc đóng góp trách nhiệm vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Đồng thời, chủ động, tích cực tham gia và đề xuất, thực hiện các sáng kiến hợp tác về các lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong khuôn khổ ASEAN và khu vực Thái Bình Dương, góp phần bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của ta.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây