Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản

Thứ tư - 14/09/2022 03:15
Sáng 14/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao với ông Hayashi Nobumitsu, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng chào đón ông Hayashi Nobumitsu, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và các thành viên Đoàn trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Hai nước đang tăng cường thực hiện các hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023). Đặc biệt, trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, thời gian qua, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đã góp phần giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tăng cường năng lực trong giải quyết các vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, phòng chống thiên tai, chống rác thải nhựa đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu...

_mg_0320-2-.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, phát triển kinh tế tuần hoàn là những vấn đề đang được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm đặc biệt. Vì vậy, Việt Nam đã và đang tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển theo hướng tuần hoàn, các-bon thấp.

Theo đó, tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cùng các quốc gia đưa ra những cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” (mục tiêu Net-zero); cam kết giảm 30% phát thải mê-tan toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2020; tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương triển khai thực hiện các cam kết này. Vì vậy, việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế sẽ đóng vai trò rất quan trọng để Chính phủ triển khai thực hiện các cam kết, nhất là trong vấn đề chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Hayashi Nobumitsu cho biết, JBIC là một định chế tài chính chính sách công, trực thuộc Chính phủ Nhật Bản, hoạt động theo định hướng chính sách của Chính phủ và có vai trò thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế của Nhật Bản ra nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trên thị trường quốc tế cũng như góp phần duy trì sự bình ổn của môi trường tài chính thế giới.

Thời gian qua, JBIC đã tích cực tham gia các diễn đàn, trao đổi chính sách với các Bộ, ngành của Việt Nam nhằm hỗ trợ thực hiện chuyển dịch năng lượng thông qua thúc đẩy các dự án điện khí và năng lượng tái tạo; chủ động điều phối thực hiện xây dựng các khuyến nghị chính sách của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực điện và năng lượng; tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế khác hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan;...

Thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng trong thực hiện các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải các-bon và chuyển dịch năng lượng nhằm đạt được mục tiêu trung hòa các-bon tới năm 2050 như Việt Nam đã cam kết.

_mg_0314rs.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao việc JBIC trong thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Đồng thời, Bộ trưởng vui mừng và hoan nghênh việc JBIC quan tâm và sẵn sàng tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Với kinh nghiệm hợp tác với các cơ quan của Việt Nam trong hoàn thiện thể chế chính sách về thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy năng lượng tái tạo, và với quan hệ hợp tác với nhiều đối tác quan trọng, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng, JBIC sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế tại Việt Nam, chuyển từ dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên không có khả năng tái tạo sang khai thác tài nguyên tái tạo, tài nguyên số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu của xu thế toàn cầu mới.

Bộ trưởng đề nghị, ngài Thống đốc JBIC trong thời gian tới, quan tâm hỗ trợ quá trình chuyển đổi ở Việt Nam đặc biệt trên các trụ cột: hoàn thiện thể chế chính sách về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế các-bon thấp, hỗ trợ thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, trợ quá hỗ trình chuyển giao công nghệ sản xuất hydrogen, amoniac xanh; huy động nguồn lực tài chính cho đầu tư chuyển đổi các-bon thấp tại Việt Nam, bao gồm việc phát triển cơ chế điều phối phù hợp, thúc đẩy áp dụng các công cụ tài chính các-bon thấp như thị trường các-bon trong nước, kết nối với thị trường quốc tế; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quản trị Nhà nước và doanh nghiệp, chuyển đổi việc làm và bảo đảm sinh kế cho người dân, đặc biệt là những người bị tác động do quá trình chuyển đổi.

_mg_0365-2-(1).jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

“Tôi mong muốn ngài Thống đốc và các đồng nghiệp JBIC sẽ hỗ trợ chúng tôi với tinh thần thẳng thắn, chân thành và xây dựng để chúng ta cùng nhau hợp tác để góp phần giải quyết qua khủng hoảng khí hậu, môi trường, đóng góp tích cực cho mục tiêu toàn cầu” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây