BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ

Thứ sáu - 12/10/2018 00:41
BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ TẠI LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”
BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ
BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ
TẠI LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA
Hà Nội, ngày 12 tháng 10 năm 20181
- Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý!
Trước hết, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý đại diện các Bộ ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội; các đại sứ quán, tổ chức quốc tế; các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ quan báo, đài đã có mặt tại Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức ngày hôm nay.
Thưa các quý vị đại biểu,
Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người chúng ta. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, hơn 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường.
Những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

2
Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.
Chính vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.
Hội nghị bàn tròn về “Định hướng hình thành quan hệ đối tác hành động khu vực ASEAN về rác thải nhựa” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018, cũng đã khẳng định ô nhiễm rác thải nhựa là mối quan tâm lớn của khu vực ASEAN nói riêng và cả thế giới nói chung.
Thưa các quý vị đại biểu!
Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.
Vì vậy, để tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa, nilon trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy, ngay hôm nay và ngay bây giờ.

Tại Lễ phát động hôm nay, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa. Cụ thể là:
Một là, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.
Hai là, phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Kêu gọi các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện mới môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
Ba là, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.
Bốn là, đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi thói quen, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần của người dân.
Năm là, tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế về giải quyết rác thải nhựa thông qua thúc đẩy các hình thức hợp tác đối tác, hỗ trợ tiếp nhận công nghệ về quản lý, tái chế, xử lý chất thải nhựa, phát triển các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường thay thế nhựa, nilon.
Thưa các quý vị đại biểu,
Nhận thức được tác động nghiêm trọng do ô nhiễm rác thải nhựa, nilon, thời gian vừa qua, khối cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quán triệt việc hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và tôi vui mừng được biết, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán tại Việt Nam cũng đã phát động chiến dịch tương tự vì môi trường xanh, sạch Việt Nam.
Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào Chống rác thải nhựa góp phần giữ gìn hành tinh xanh của chúng ta.
Một lần nữa, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, các Đoàn thể; các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán; các cơ quan báo, đài đưa tin có mặt trong buổi lễ hôm nay.
Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Chúc phong trào “Chống rác thải nhựa” thành công và lan tỏa tới cộng đồng.
 
3

Trân trọng cảm ơn./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây