global banners

Cần tinh thần nêu gương “nói không” với rác thải nhựa

Thứ năm - 03/12/2020 20:09
Từ ngày 01/11/2020, các cơ quan hành chính nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội và các đơn vị trực thuộc thành phố Hà Nội phải có những hành động cụ thể chống rác thải nhựa và "nói không" với sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị… theo Văn bản số 4996/UBND- ĐT ngày 16/10/2020 của UBND Thành phố Hà Nội.
1

Trung bình mỗi ngày Hà Nội phát sinh gần 6.000 tấn rác thải, trong đó, rác thải nhựa chiếm khoảng 10% (khoảng 60 tấn/ngày). Tác hại của việc sử dụng rác thải nhựa là rất lớn đối với cuộc sống. Đa phần rác thải chỉ được xử lý chôn lấp hoặc bị bỏ và thải ra môi trường, thậm chí đốt... sẽ để lại vô vàn nguy hại cho cuộc sống của người dân.

Nhìn lại sau một năm thực hiện Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 về “Phòng chống rác thải nhựa và ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, trên địa bàn thành phố Hà Nội”, bước đầu ghi nhận nhiều cơ quan, đơn vị đã thực hiện cắt giảm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần: loại bỏ hoàn toàn chai nước nhựa trong các cuộc họp, thay bằng cốc và bình nước thủy tinh; hạn chế sử dụng túi nhựa đựng tài liệu, văn bản, giấy tờ, đặc biệt là các loại ni lông gói hoa tươi trong hội nghị… Việc làm này vừa tiết kiệm ngân sách, vừa nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và người lao động về trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Từ những kết quả ban đầu trong thực hiện “Phòng chống rác thải nhựa và ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, trên địa bàn thành phố Hà Nội”, ngày 1 tháng 11 năm 2020, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai Văn bản số 4996/UBND- ĐT đến các đơn vị trên địa bàn Hà Nội, từng bước không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai, cốc, ống hút, bát, đũa, nhựa… tại công sở, trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp, ngày lễ…; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường… Tại công sở, bố trí thùng rác để phân loại rác thải tại các cơ quan, đơn vị; chất thải nhựa và các chất thải khác có thể tái chế không được…

Theo ông Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: “Từ thực tiễn cho thấy, việc chống rác thải nhựa và "nói không" với sản phẩm nhựa sử dụng một lần đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ ban hành cơ chế, chính sách đến định hướng giảm sản xuất vật liệu nhựa, giảm nhập đồ nhựa tái chế. Cùng với đó là tìm vật liệu thay thế, tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết của người dân về rác thải nhựa.”

Những hành động cụ thể chống rác thải nhựa và "nói không" với sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại các công sở, trường học trên địa bàn Hà Nội thời gian qua đã bước đầu lan tỏa tích cực tới nhận thức của cộng đồng, khu dân cư phường, xã; quận, huyện trên địa bàn.

Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây