global banners

UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam

Thứ sáu - 13/05/2022 03:35
Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.

Tính đến nay, 4.100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng cho những hộ dân nghèo ở các tỉnh ven biển miền Trung. Đây là một sáng kiến chung giúp cộng đồng chống chọi với các rủi ro và tác động liên quan đến khí hậu đã được khởi xướng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng, với sự hợp tác chặt chẽ của UNDP và Quỹ Khí hậu Xanh. Sáng kiến này kết hợp hỗ trợ viện trợ không hoàn lại và chương trình nhà ở quy mô lớn của Chính phủ để xây dựng các ngôi nhà chống bão và lũ lụt ở một số địa điểm dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất của Việt Nam.

img_8489rs.jpg
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng: Tất cả những ngôi nhà an toàn chống bão lụt được xây dựng trong thời gian qua, đã chống chọi rất tốt với những cơn bão liên tiếp và lũ lụt quy mô lớn đổ bộ vào Việt Nam. Những căn nhà này đã bảo vệ an toàn cuộc sống và sinh kế của người dân tại nhiều cộng đồng.

“Đây là kết quả hữu hình của cam kết không bỏ lại ai phía sau của chúng tôi. UNDP tin tưởng và cam kết tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhà ở an toàn chống chịu bão, lụt cho những người dân dễ bị tổn thương tại các tỉnh ven biển. Trong thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Cính phủ Việt Nam xây dựng thêm 1.450 căn nhà, mở rộng đến các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau” – bà Caitlin Weisen nhấn mạnh.

img_8494rs1111.jpg
Ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Hội thảo

Là tỉnh đi tiên phong đầu tiên thực hiện Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến BĐKH tại Việt Nam", ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong 4 năm qua, Dự án đã hỗ trợ xây dựng hoàn thiện 683 căn nhà an toàn phòng chống bão, lụt tại 5 huyện ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Các căn nhà này đã phát huy tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sự an toàn cho người dân nghèo qua các cơn bão.

Thay mặt UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Phước Hiền gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức, Nhà tài trợ và đặc biệt là UNDP đã và đang tiếp tục hỗ trợ rất hiệu quả cho tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UNDP trong thời gian tới.

img_8499_rs1.jpg
Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ tại Hội thảo

“Trong đợt mưa lũ lịch sử khủng khiếp năm 2020, nhiều khu vực thấp trũng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị nhấn chìm, hàng trăm nghìn người đã phải đi sơ tán đến nơi cao ráo, an toàn cùng với đó là hàng nghìn ngôi nhà và tài sản khác cũng hư hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong thời điểm này, hàng nghìn ngôi nhà phòng tránh lụt bão được Chính phủ Việt Nam phối hợp với Tổ chức UNDP tại Nam hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở những vùng hay có lũ lụt đã phát huy hiệu quả. Đây là một việc làm thiết thực hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai nói chung và tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng” – Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

img_8506_rs(1).jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Tham gia trực tiếp tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Huyên hiện đang sinh sống tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, và bà Hoàng Thị Thoàn, tại thôn Phú Lộc, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chia sẻ thực tế về ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt được Chính phủ Việt Nam và UNDP hỗ trợ xây dựng.

Theo Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây