global banners

Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm nay sẽ được tổ chức chung với các hoạt động đặc biệt cùng Chiến dịch Giờ Trái đất 2022

Thứ hai - 21/03/2022 23:08
Việt Nam là quốc gia luôn tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện quốc tế về tài nguyên và môi trường, nhằm khẳng định sự nỗ lực thực hiện mục tiêu quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng đến sự phát triển bền vững.
dfasdfc
       
        Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu với nhiều thông điệp, chỉ đạo quan trọng và mang tầm chiến lược. Đây là sự quan tâm to lớn của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, an ninh nguồn nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

        Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2022 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình” (Groundwater - Making the invisible visible), nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu; hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng cần có những hành động khai thác, bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm; thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng.
        Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2022 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề “Cảnh báo sớm để hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu phục vụ hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai” (Early Warning and Early Action. Hydrometeorological and Climate Information for Disaster Risk Reduction). Thông điệp này nhấn mạnh vai trò công tác thông tin, dự báo, cảnh báo sớm, đồng thời cần phải phối hợp, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các địa phương. Đây là điều kiện tiên quyết nhằm phòng chống hiệu quả với thiên tai, góp phần bảo vệ sinh mạng, sinh kế cho người dân, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
        Thông qua thông điệp chủ đề của Ngày Nước thế giới năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn sự quan tâm, chung tay của cộng đồng trong việc nhận định nước ngầm quan trọng với con người và môi trường.
Đặc biệt trong năm nay, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt hướng tới nâng cao kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai cho học sinh, thanh thiếu niên là thế hệ trẻ và là chủ nhân tương lai của đất nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc thi "Khí tượng thuỷ văn trong em" và nhận được rất nhiều bài thi tham dự.
        Lễ phát động Ngày Nước thế giới và Ngày khí tượng thế giới được kết hợp với sự kiện Tổng kết trao giải Cuộc thi "Khí tượng Thủy văn trong em". Các sự kiện của buổi lễ gồm: Chương trình tổng hợp đa phương tiện "Nước và Khí tượng - Trao trọn niềm tin, vững bước phát triển" về bức tranh toàn cảnh lĩnh vực tài nguyên nước và khí tượng thủy văn.
Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng thủy văn phối hợp với Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu tổ chức hội thảo khoa học "Cảnh báo sớm và hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu để giảm nhẹ rủi ro thiên tai" theo hình thức video trực tuyến trên hệ thống chuyên ngành khí tượng thủy văn từ Hà Nội đến tất cả Đài Khí tượng thủy văn khu vực và Đài Khí tượng thủy văn các tỉnh, thành phố.
        Giờ Trái đất năm 2022 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Kiến tạo Tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ” (Shape the Future), mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng và người dân về vai trò quan trọng trong các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của đa dạng sinh học trên toàn cầu. Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra cam kết giảm phát thải khí nhà kính hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, giảm phát thải mê-tan toàn cầu đến năm 2030, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và tham gia nhiều sáng kiến khác. Cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 để khẳng định với cộng đồng quốc tế quyết tâm cao của Việt Nam trong thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.
        Nhằm lan toả hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 26 tháng 3 năm 2022 (Thứ Bảy).
        Đặc biệt Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hoạt động đặc biệt "Triển lãm trực tuyến thực tế ảo để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2022 (sử dụng công nghệ VR360)" để truyền đi các thông điệp về bảo vệ môi trường. Đây là một xu hướng truyền thông được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực với nhiều tính năng đa dạng, sinh động hướng đến mọi lứa tuổi.
Nội dung chính của triển lãm được chia theo các chủ đề phù hợp với những lĩnh vực về biến đổi khí hậu cũng như những vấn đề cần tập trung dựa trên thông điệp của Giờ Trái đất 2022. Trong đó, các phòng triển lãm sẽ chia theo lĩnh vực cụ thể bao gồm: Phát thải khí nhà kính, phát thải cân bằng, năng lượng xanh, năng lượng tuần hoàn, hướng đến ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; Các hoạt động trồng cây xanh, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng, thực hiện Chương trình 1 tỷ cây xanh; Bảo vệ động vật hoang dã.
        Để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng, Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới sẽ được tổ chức chung  - Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2022 do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phát động.
        Sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp vào ngày 23 tháng 03 năm 2022 tại thành phố Hà Nội dự kiến với hơn 400 điểm cầu tham dự trực tuyến của các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, Đại sứ quán tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố và các cơ quan chuyên môn, cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng.
        Thông qua Lễ phát động, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước nâng cao nhận thức, chuyển biến thành hành động để cùng hướng đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững./.
Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây