global banners

Nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng đối với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

Thứ sáu - 18/03/2022 20:45
Coi cộng đồng là trung tâm và tập trung vào nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH của cộng đồng để tạo ra một mô hình định cư gắn kết con người và sinh thái với định hướng nhân rộng ra các tỉnh khác trong vùng ĐBSCL.

Ngày 18/3, tại TP.Cần Thơ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu, chia sẻ cách tiếp cận và đề xuất các giải pháp lồng ghép và định hướng xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển định cư sinh thái gắn kết nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ven biển của Trà Vinh và Bạc Liêu. 

scas
Toàn cảnh buổi hội thảo.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ Bộ TN&MT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh và các Sở TN&MT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đại diện các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, một số Hiệp hội trong lĩnh vực môi trường.

Theo Bộ TN&MT, biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới nền kinh tế cũng như các vấn đề xã hội. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi đóng góp trên 50% sản lượng lúa gạo cả nước, lại là khu vực vô cùng nhạy cảm trước những tác động khó lường của BĐKH. Trà Vinh, Bạc Liêu nói riêng và ĐBSCL nói chung hiện đang đối mặt với những thách thức về xói lở bờ biển, xâm nhập mặn và thiếu nước sạch.
 

dfd
Ông Phan Tuấn Hùng – Vụ trưởng vụ Pháp chế - Phó Giám đốc dự án khai mạc hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả giới thiệu phương pháp đánh giá tính dễ bị tổn thương do BĐKH, bộ công cụ lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) vào chiến lược, quy hoạch và kế hoạch hành động ở cấp địa phương. Các diễn giả cũng chia sẻ kết quả nghiên cứu về hiện trạng rủi ro và dễ bị tổn thương do BĐKH, hiện trạng về thể chế, chính sách, chương trình, năng lực thích ứng với BĐKH tại hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu.

 

Các đại biểu tham dự đã trực tiếp tham gia trao đổi, thảo luận về triển khai lồng ghép ứng phó BĐKH và định cư sinh thái vào các kế hoạch theo từng cấp dựa vào các kịch bản BĐKH và nước biển dâng đến năm 2030, thí điểm cho hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Tuấn Hùng (Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ TN&MT) - Phó giám đốc dự án cho biết: “Để thích ứng với BĐKH thì việc lồng ghép, tích hợp BĐKH vào chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển được xem là giải pháp quan trọng, tổng thể và hữu hiệu nhất. Lồng ghép các biện pháp thích ứng với BĐKH vào chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương cần được thực hiện càng sớm càng tốt, để các địa phương có thể chủ động các phương án thích ứng hợp lý và giảm thiểu thiệt hại do tác động của biến đối khí hậu, đặc biệt là các địa phương ven biển ở đồng bằng Sông Cửu Long”.

dfa
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

TS. Jonghyo Nam đại diện Chương trình Định cư và Con người của Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UN-Habitat Vietnam) cho biết: "Chúng tôi hướng tới việc lồng ghép thích ứng BĐKH ở toàn bộ vùng ĐBSCL, góp phần bảo vệ khu vực trọng yếu này. Để thực hiện mục tiêu này, Dự án sẽ coi cộng đồng là trung tâm và tập trung vào nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH của cộng đồng để tạo ra một mô hình định cư gắn kết con người và sinh thái với định hướng nhân rộng ra các tỉnh khác trong vùng ĐBSCL trong thời gian tới”.

Nhằm triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL và bên cạnh đó là Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ TN&MT đã phối hợp với Chương trình Định cư và Con người của Liên Hợp quốc (UNHabitat) tại Việt Nam tổ chức xây dựng và thực hiện dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long”; trong đó: Trà Vinh và Bạc Liêu là hai địa phương tham gia và hưởng lợi từ dự án này; bao gồm các hoạt động: (1) hỗ trợ đào tạo và tăng cường năng lực; (2) hỗ trợ xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu; (3) hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu quy mô nhỏ và (4) truyền thông, nâng cao nhận thức về thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Theo vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây