Trailer Ngày Nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023

Chủ nhật - 19/03/2023 23:08


Nước là tài nguyên tái tạo nhưng không phải là vô hạn. Nước cũng là một vấn đề xuyên suốt, kết nối chặt chẽ với tất cả mọi lĩnh vực ưu tiên cần hợp tác, giải quyết từ góc độ mỗi quốc gia đến cấp độ toàn cầu. Đối với mỗi quốc gia, nước gắn bó chặt chẽ với ba trụ cột của phát triển bền vững và tích hợp các giá trị xã hội, văn hóa, kinh tế và chính trị.
Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2023 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề là “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống, là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu, trong đó kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt, bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, tiêu thụ và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Đại dịch Covid trong những năm qua cũng cho chúng ta thấy rõ, tầm quan trọng của cách tiếp cận xuyên biên giới để đạt được các mục tiêu toàn cầu về biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và phát triển bền vững. Chính vì vậy, việc hợp tác cùng hành động để giải quyết các vấn đề về thời tiết, khí hậu và nước không phân biệt ranh giới quốc gia hay chính trị sẽ góp phần thúc đẩy các quốc gia cùng tiến bộ.

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2023 đươc Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là  “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”. Thông điệp này nhằm phản ánh các vấn đề về biến đổi khí hậu, thời tiết, nhiệt độ và tài nguyên nước đang diễn ra phổ biến và dữ dội trên thế giới, người dân phải đối mặt với các mối nguy hiểm gia tăng hơn bao giờ hết do sự bùng nổ dân số, đô thị hóa và suy thoái môi trường. Ngày Khí tượng Thế giới năm nay sẽ được tổ chức với nhiều sự kiện khác nhau như hội nghị chuyên đề, hội nghị giữa các nhà lãnh đạo cộng đồng và triển lãm dành cho các chuyên gia khí tượng. Đây cũng là dịp tôn vinh những đóng góp của các cơ quan khí tượng thủy văn trên khắp thế giới đối với việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người trước sự tác động của thiên tai.
Chung tay hành động, giải quyết các vấn đề về nước chính là chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu đồng thời có thể giảm tác động tiêu cực của các thảm họa liên quan đến nước; hiện đại hóa, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai; đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu. Sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mang lại nhiều lợi ích to lớn về kinh tế, môi trường cho tất cả các quốc gia. 

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây