Lễ phát động Quốc gia Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2022: “Chỉ một Trái đất để xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”

Thứ bảy - 28/05/2022 00:55
Cách đây 50 năm, Hội nghị về môi trường do Liên hợp quốc tổ chức tại Stockhom, Thụy Điển đã lần đầu tiên nhấn mạnh mối quan hệ giữa con người và môi trường với thông điệp “Chỉ một Trái đất” để thống nhất cùng chung tay bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. (trích lời Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Trần Hồng Hà).
Sáng 28-5, tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), Bộ TN&MT và UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày đa dạng sinh học 22 tháng 5, Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6 và phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
fdgz
Các lực lượng tham dự Lễ Phát động Tháng hành động vì Môi trường 2022
Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh; Bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Việt Nam cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương và các địa phương
 
Lời kêu cứu từ miền hoang dã
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ: “Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới khi là một trong 16 quốc gia sở hữu sự đa dạng sinh học cao nhất trên toàn cầu với các nguồn gen quý, hiếm. Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái về đa dạng sinh học cùng với những thách thức to lớn khác như đại dịch Covid, ô nhiễm môi trường và nguồn nước, suy thoái đất đai, rác thải nhựa đại dương và những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu”.
zdfvz
Bộ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại buổi lễ
Đồng quan điểm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Ông Văn Ngọc Thịnh – CEO của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF Việt Nam nhấn mạnh thêm về hiện trạng của ngôi nhà xanh Việt Nam: “Đa dạng sinh học ở Việt Nam bị suy giảm đáng kể bởi tác động của con người trải qua nhiều thập kỷ như săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép, phá rừng, khai thác lâm sản quá mức, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không bền vững, vv. Đó chính là các nguyên nhân khiến các hệ sinh thái bị xâm phạm nghiêm trọng, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều loài động thực vật bị đe doạ, một số loài đã tiệt chủng và một số khác có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Cũng tại buổi lễ, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, cho biết Trái Đất đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp với ba vấn đề lớn là: khí hậu nóng lên nhanh hơn dự đoán; nhiều loài hoang dã đang bị đe dọa tuyệt chủng; và tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước.
sdgvzd
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, cho biết Trái Đất đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp
Có thể thấy thiên nhiên đang phát ra lời kêu cứu khẩn thiết đến con người, đến hành tinh xanh của chúng ta một cách mạnh mẽ thông qua những tín hiệu tiêu cực của biến đổi khí hậu, mất cân bằng hệ sinh thái. Thông qua đó, thông điệp mà thiên nhiên muốn truyền tải và nhắc nhở con người rằng chúng ta chỉ có một hành tinh, một trái đất để bảo vệ. Vậy nên ngay hôm nay cần phải có những thay đổi về nhận thức, biến chuyển về hành động ngay lập tức.
Đây cũng chính là chủ đề được Liên Hợp Quốc lựa chọn cho Ngày Môi trường Thế giới năm nay: “Chỉ một Trái đất” và Ngày quốc tế đa dạng sinh học: “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống” để hướng tới tuyên truyền, vận động nhân dân cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
dfZ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam trao đổi tại sự kiện
Hiện nay đây là thời điểm quan trọng để các nước, trong đó có Việt Nam cùng xây dựng một tầm nhìn mới cho những năm tiếp theo, bao gồm thực hiện các cam kết quốc tế và chiến lược quốc gia về bảo tồn đa đạng sinh học, cải thiện hệ thống luật pháp và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật cũng như thực hiện các can thiệp ở mức hiện trường để quản lý, bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học.
Hành động nhỏ cho hành tinh lớn
Để hiện thực hóa những thông điệp vì môi trường, thay đổi hành vi thói quen và chuyển biến những thách thức đặt ra hiện nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và tập trung chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch; giảm phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khuyến khích phương tiện giao thông sử dụng điện; sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển đô thị xanh.
fdhgzdf
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy
“Tập trung chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, từ khai thác thâm dụng tài nguyên thiên nhiên sang kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, các-bon thấp; đầu tư cho vốn tự nhiên” – Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bên cạnh đó phải có kế hoạch cụ thể từ các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả cam kết của Chính phủ tại COP26 về chuyển đổi năng lượng từ than sang năng lượng sạch, tái tạo; giảm phát thải khí nhà kính, trong đó có khí mê-tan; sử dụng bền vững tài nguyên đất và nước.
Thực hiện hiệu quả các mục tiêu về Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái tự nhiên và hướng tới COP15 các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia thực hiện có kết quả Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh; bảo vệ rừng, phục hồi, trồng mới rừng ngập mặn; nâng cao tỷ lệ bảo tồn gắn với phát triển kinh tế sinh thái, sinh kế bền vững của người dân.
Không chỉ vậy, cần tập trung giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các lưu vực sông chính, các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tái chế, xử lý chất thải rắn, giảm dần việc chôn lấp trực tiếp chất thải; khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm, suy thoái tài nguyên đất; Tăng cường các hoạt động phòng chống các loại tội phạm về môi trường, săn bắn và buôn bán động vật hoang dã.
Đặc biệt là tăng cường sự hợp tác, đoàn kết toàn dân, phát huy vai trò hợp tác quốc tế trong giải quyết những vấn đề môi trường, khí hậu toàn cầu.
"Tôi mong rằng, mỗi chúng ta sẽ có những đóng góp tích cực để cùng chung tay xây dựng tương lai ngôi nhà chung - Trái Đất, tạo môi trường trong lành, giữ cân bằng sinh thái cho sự phát triển bền vững của loài người," ông Hà nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:
fsgzsf
fgh
daz
sdf
zdvfz
zdfzd

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây