global banners

Phim tài liệu: “Sự cố tràn dầu - mức độ nghiêm trọng, thiệt hại và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái”

Thứ tư - 15/01/2020 23:07
Phim tài liệu: “Sự cố tràn dầu - mức độ nghiêm trọng, thiệt hại và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái” nhắm nêu rõ những nguyên nhân dẫn đến sự cố tràn dầu trên biển; phản ánh một số sự cố tràn dầu trên biển tại VN và TG nghiêm trọng đã xảy ra; đã phân tích, đánh giá các hậu quả của những sự cố tràn dầu: Đối với kinh tế - xã hội; Đối với môi trường (ảnh hưởng đến hệ sinh vật, sinh thái…); Đối với sức khỏe con người.
 
 
 

Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế, từ năm 2005 đến năm 2014, trong nhóm 39 quốc gia có nguy cơ cao xảy ra sự cố tràn dầu trên biển, thì VN là một trong năm quốc gia có số lượng sự cố tràn dầu nhiều nhất. Theo một số thống kê của VN thì trung bình một năm có khoảng 3 sự cố tràn dầu, bao gồm cả sự cố xác định được nguồn gốc và không xác định được nguồn gốc. Để đối mặt với vấn đề này, VN đã và đang nỗ lực trong việc xây dựng khung khổ pháp lý, thể chế, xây dựng nguồn lực, tăng cường trang thiết bị và hợp tác quốc tế để ứng phó sự cố tràn dầu.

Hiện nay, Việt Nam có 3 trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu trên biển tại 3 vùng trọng yếu. Khi xảy ra sự cố, các trung tâm này sẽ có những phương án hỗ trợ tư vấn xử lý nhanh nhất cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện dần tình trạng nhiều địa phượng lúng túng trong việc hướng dẫn các cơ sở xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp cơ sở tại địa phương.

Việt Nam đã và đang xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách để đối phó với vấn đề này, tuy nhiên, vẫn tồn tại một số bất cập.Để bảo vệ môi trường môi trường, Việt Nam cần phải mau chóng giải quyết những hạn chế để đảm bảo việc phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó sự cố tràn dầu một cách hiệu quả.
Việt Nam cần thống nhất các quy định liên quan đến ứng phó sự cố tràn dầu tránh chồng chéo, trùng lắp; ban hành sớm các văn bản, tài liệu hướng dẫn làm cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu; khắc phục thiệt hại và đòi bồi thường ô nhiễm môi trường do sự cố tràn dầu; sớm xây dựng và thông qua kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp quốc gia.Phân công rõ trách nhiệm các cơ quan, đặc biệt là chỉ định cơ quan quản lý nhà nước đầu mối thống nhất trong việc tham vấn, hoạch định chiến lược, kế hoạch toàn diện trong việc xây dựng chính sách, đầu tư nguồn lực cho ứng phó sự cố tràn dầu là một trong những nhiệm vụ ưu tiên nước ta cần sớm hoàn thiện. Ngoài ra, Việt Nam cần tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là hợp tác với Trung Quốc trong ứng phó sự cố tràn dầu, tích cực chủ động trong việc triển khai thực hiện Cơ chế hợp tác ứng phó sự cố tràn dầu trong ASEAN. Đặc biệt, Việt Nam cần sớm xem xét tham gia Công ước OPRC để tranh thủ sự hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với các quốc gia thành viên để giải quyết sự cố tràn dầu hiệu quả hơn.

Thực hiện: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây