global banners

Ô nhiễm nhựa đe dọa sự sống của sinh vật trên sông Mekong

Thứ tư - 07/04/2021 21:55
Là con sông chạy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông, có hơn 70 triệu người sống dựa vào nguồn nước chính của con sông này. Tuy nhiên, việc vứt rác thải bừa bãi dọc theo chiều dài sông đã biến Mê Kông trở thành một trong mười con sông ô nhiễm nhất thế giới. Hiên  nay tình trang ô nhiễm rác thải nhựa đang đe doa sự sống của các sinh vật trên sông Mekong.  

Dưới lòng nước và ẩn sâu, xung quanh lớp bùn lầy của sông Mekong là một thế giới động vật kỳ thú. Ở đây chúng ta có thể tìm thấy những con cá da trơn nặng tới 300 kg và có kích thước gần như chiều dài của một chiếc ô tô. Chúng ta có thể bắt gặp một con cá heo được biết là có thể giao tiếp với con người để điều phối các chuyến thám hiểm hay câu cá. Hoặc bạn có thể tình cờ gặp một điều gì đó hoàn toàn chưa được biết đến: từ năm 1997 đến năm 2014, hơn 2.000 loài mới đã được phát hiện ở Hạ lưu sông Mê Kông.

Nhưng hệ sinh thái quan trọng này đang chịu sức ép to lớn từ biến đổi khí hậu, các nguồn ô nhiễm và các nhà khoa học nghi ngờ, một làn sóng ô nhiễm nhựa đang ảnh hướng tới lưu vực Sông. 

Để đánh giá mức độ tồi tệ của vấn đề nhựa, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Tổ chức Bảo tồn Các loài Động vật Hoang dã Di cư và một số đối tác khác đã khởi động một nghiên cứu chuyên sâu về Lưu vực sông Mekong.

“Hầu hết các trọng tâm về ô nhiễm nhựa cho đến nay đều tập trung vào môi trường biển. Nhưng chúng tôi biết rằng nhựa được tìm thấy cả trong môi trường trên cạn và nước ngọt ”, Amy Fraenkel, Thư ký điều hành của Công ước về Bảo tồn các loài Di cư của Động vật hoang dã cho biết. “Chúng ta cần hiểu rõ hơn về quy mô và tác động của ô nhiễm như vậy đối với các loài ở những khu vực này, bao gồm cả các loài di cư”. 

Một làn sóng thủy triều của rác thải nhựa

Nhân loại thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, trong đó khoảng 8 triệu tấn sẽ được thải ra đại dương . Hơn 800 loài sinh vật biển và ven biển bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm này thông qua việc nuốt phải, vướng víu và các mối nguy hiểm khác.
 
1
Ảnh: UNEP / Adam Hodge
Cá heo Irrawaddy, sống ở sông Mekong, là nạn nhân thường xuyên của việc vướng vào các dụng cụ đánh cá bằng nhựa. Nhưng những tác động rộng rãi mà nhựa đang gây ra đối với các loài sống trong và xung quanh các con sông là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Một nghiên cứu vào năm 2017 đã kết luận rằng 100% cá nước ngọt ở sông La Plata ở Nam Mỹ có vi nhựa trong cơ thể của chúng. Một số nghiên cứu khác cũng đã được thực hiện.

Các hóa chất được thêm vào nhựa - bao gồm cả những chất độc hại, như Bisphenol A - cũng rò rỉ ra môi trường tự nhiên cùng với các mảnh vụn nhựa. Ngoài ra, vi nhựa có thể hấp thụ hóa chất và kim loại nặng từ môi trường xung quanh và vận chuyển chúng đi xa hơn. Tác động đối với sức khỏe con người khi ăn phải vi nhựa thông qua động vật hoang dã, như cá và động vật có vỏ, vẫn chưa được hiểu đầy đủ . Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất phụ gia nhựa được giữ lại trong nhựa biển và vi nhựa, sau đó được tiêu hóa và hấp thụ vào mô, nơi nó tích tụ.

Chính phủ các nước đã nhận thức rõ hơn về sự cấp thiết phải giải quyết vấn đề nhựa. Tại COP13 của Công ước về các loài di cư, được tổ chức vào tháng 2 năm 2020 ở Ấn Độ, các bên đã thông qua Quyết định 13.122 - 13.125 và kêu gọi nghiên cứu thêm về vấn đề này. 

Nghiên cứu sâu hơn về sông Mekong

Là một phần của dự án CounterMEASURE ở Mekong, UNEP và các đối tác của mình, bao gồm Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong, đang đánh giá các điểm nóng về nhựa trong môi trường nước ngọt và trên cạn.
 
1
Tại lưu vực sông Mekong, sản lượng khai thác các loài cá nước ngọt di cư giảm 78% trong giai đoạn 2000 - 2015. Ảnh: Reuters / Chor Sokunthea
Dự án cũng sẽ xem xét tác động của ô nhiễm nhựa - bao gồm cả vi nhựa - đối với các loài di cư tồn tại ở lưu vực sông Mê Kông, chẳng hạn như cá heo Irrawaddy, cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông, châu Phi Bengal và sếu đầu đỏ.

Fraenkel cho biết: “Với thông tin này, các khu vực có tầm quan trọng cao đối với các loài di cư có thể được ưu tiên để ngăn ngừa, chống lại và loại bỏ ô nhiễm nhựa. “Dự án cũng sẽ phát triển một quy trình giám sát sinh học cho lưu vực sông Mekong. Quan trọng hơn, chúng tôi cũng sẽ làm việc để nâng cao nhận thức về ô nhiễm nhựa và tác động của nó đối với các loài di cư trong các cộng đồng sông Mekong. ”

Sự đa dạng sinh học của sông Mekong là nền tảng cho thức ăn, việc làm và truyền thống của hàng trăm triệu người. Khoảng 70 triệu người chỉ riêng dựa vào nguồn thủy sản nước ngọt dồi dào trên sông Mekong để kiếm sống.

Thực hiện Trung tâm Truyền thông TN&MT


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây