global banners

Du lịch trong áp lực giữ môi trường và phòng chống dịch bệnh

Thứ năm - 06/02/2020 20:25
Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), ngành du lịch vừa tập trung bảo đảm môi trường xanh sạch đẹp, vừa áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hàng loạt thách thức đầu năm mới 2020 đang đặt ra với ngành du lịch.

 

Trước tình hình dịch bệnh nCoV gia tăng, ngày 2/2, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã gửi thư tới tới bạn bè, đối tác quốc tế, thông báo về việc ngành du lịch Việt Nam đang chủ động kiểm soát những tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong thư, Tổng Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch bệnh bùng phát và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Chính phủ Việt Nam, các ngành như y tế, du lịch, cơ quan chức năng liên quan đã chủ động đối phó, triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

1

Nhân viên Trạm hỗ trợ khách du lịch tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh nCoV tại khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh này và 45 đội phản ứng nhanh. Tất cả các cửa khẩu biên giới đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ, những trường hợp nghi nhiễm đều được cách ly và điều trị tích cực trong bệnh viện.

Là quốc gia từng có kinh nghiệm đối phó với những dịch bệnh như SARS, MERS…, Việt Nam có hệ thống giám sát y tế tốt để kiểm soát dịch bệnh nCoV lần này. Tổng Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được kiềm chế và hoạt động du lịch cũng như các hoạt động của cộng đồng sẽ sớm trở lại bình thường.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng ra Tuyên bố về tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tổ chức này đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến bùng phát của dịch bệnh, cả ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới và đang hợp tác chặt chẽ với WHO.

Theo UNWTO, trong những thời điểm khó khăn, khủng khoảng, du lịch phải thể hiện trách nhiệm là một bộ phận gắn kết không thể tách rời đối với xã hội. Du lịch phải đặt người dân và sự an toàn của họ lên hàng đầu.

Tổng cục Du lịch đã thông báo và hướng dẫn trong toàn ngành về các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cao nhất cho khách du lịch. Đồng thời, Tổng cục thành lập một chuyên mục trên trang thông tin chính thức của đơn vị tại địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn để cập nhật thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho khách du lịch.

Sự hợp tác của ngành du lịch vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus và hạn chế tác động của dịch bệnh đối với người dân, cộng đồng. Khách du lịch có trách nhiệm nắm bắt thông tin trước khi đi du lịch để hạn chế nguy cơ lây nhiễm và nên tuân theo các khuyến nghị của WHO, cơ quan y tế quốc gia mình.

Với tư cách là cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc về du lịch, UNWTO sẽ tiếp tục hỗ trợ WHO, cơ quan chuyên trách xử lý các vấn đề liên quan đến dịch bệnh này, bằng cách tư vấn và cung cấp hướng dẫn cụ thể về du lịch…
 

Kỳ Thư/Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 1311
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây