global banners

Tăng cường sự sẵn sàng và giảm tính dễ bị tổn thương đối với những hiện tượng thời tiết cực đoan

Thứ hai - 21/09/2020 10:50

Để tăng cường sự sẵn sàng và giảm tính dễ bị tổn thương đối với những hiện tượng thời tiết cực đoan, điều quan trọng là phải mở rộng hạn dự báo vượt quá thời gian hai tuần. Rất nhiều các ứng dụng cần thông tin dự báo mở rộng này như các mô hình cây trồng, mô hình cảnh báo lũ lụt, hạn hán,.. và kế hoạch hoạt động của hồ chứa.

 

Thông tin khí tượng-khí hậu ở các quy mô hạn vừa và hạn dài có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ trong lĩnh vực phòng chống thiên tai mà còn đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng các kế hoạch để phát triển kinh tế và xã hội. Trong những năm gần đây, hai phương pháp chính được sử dụng chủ yếu trong nghiên cứu và dự báo khí hậu quy mô khu vực và quốc gia là phương pháp thống kê thực nghiệm và phương mô hình hóa động lực.

Phương pháp thống kê thực nghiệm được xây dựng trên cơ sở các nguồn số liệu khí hậu quá khứ trong khi đó các mô hình động lực dựa trên các nguyên lý cơ bản nhiệt động lực học trong khí quyển để mô phỏng các hiện tượng, các quá trình vận động của toàn bộ khí quyển đối với khu vực quan tâm.

Trong những năm qua, với dự quan tâm đầu tư lớn của nhà nước, ngành khí tượng thủy văn của Việt Nam đã có những phát triển về hệ thống quan trắc, công nghệ dự báo được nâng cấp và do đó các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết được cải thiện đáng kể độ chính xác, cung cấp được những thông tin hữu ích cho các ngành, địa phương, đặc biệt là phát triển nông nghiệp và quản lý tài nguyên nước.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã có thuộc Chương trình “Khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo khí tượng, thủy văn, hải văn và phục vụ quản lý nhà nước về khí tượng, thủy văn” của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Chương trình Nghiên cứu Khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai” chủ yếu tập trung vào lớp bài toán dự báo thời tiết (1 ngày đến 2 tuần) và dự báo mùa (3 đến 6 tháng). Ít các nghiên cứu công nghệ dự báo nội mùa (từ 15 ngày đến 2 tháng). Dự báo nội mùa là cầu nối giữa dự báo thời tiết và dự báo khí hậu. Với công nghệ dự báo hiện nay và khả năng khai thác sản phẩm mô hình của các nước trên thế giới, có thể đưa ra các bản tin dự báo thời tiết đến 2 tuần với độ phân giải cao về không gian và thời gian.

Tuy nhiên, để tăng cường sự sẵn sàng và giảm tính dễ bị tổn thương đối với những hiện tượng thời tiết cực đoan, điều quan trọng là phải mở rộng hạn dự báo vượt quá thời gian hai tuần. Rất nhiều các ứng dụng cần thông tin dự báo mở rộng này như các mô hình cây trồng, mô hình cảnh báo lũ lụt, hạn hán,.. và kế hoạch hoạt động của hồ chứa. Dự báo nội mùa cung cấp trường khí tượng, thời tiết quy mô ngày, khác với dự báo khí hậu mùa chủ yếu đưa ra các thông tin trung bình tháng, mùa. Các quá trình ảnh hưởng đến thời tiết nội mùa có thể kể đến như sự thay đổi và tích tụ độ ẩm trong đất; tương tác đại dương – khí quyển; tương tác giữa các lớp khí quyển trên cao; và đặc biệt là hiện tượng MJO (dao động Madden và Julian. Một số khu vực ở Châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc đang rất chú trọng trong việc nghiên cứu về MJO vì nó tác động rất lớn tới tới thời tiết vùng nhiệt đới. Ở Việt nam đây là một vấn đề hết sức mới mẻ và đang rất được quan tâm.

Ngoài ra, để tăng được mức độ tin cậy trong các sản phẩm dự báo hạn vừa, hạn dài, các phương pháp dự báo tổ hợp cùng các phương pháp hiệu chỉnh sai số do yếu tố địa phương cần được áp dụng một cách sâu rộng hơn. Bên cạnh đó, với nguồn số liệu dự báo hạn vừa, hạn dài một cách đa dạng hiện nay, việc tiếp cận theo hướng áp dụng các công nghệ xử lý dữ liệu lớn trong việc lọc, hiệu chỉnh dự báo cũng cần được chú trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây