global banners

AIPA-42: Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các thỏa thuận quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ ba - 24/08/2021 22:35
Tiếp tục Phiên họp của Ủy ban Xã hội trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-42, chiều 24/8, các Nghị viện thành viên AIPA đã thảo luận về các dự thảo Nghị quyết để trình tại Phiên họp toàn thể thứ 2 Đại hội đồng AIPA-42.

Phiên họp của Ủy ban Xã hội được diễn ra dưới sự chủ trì của Bà Khairunnisa Haji Ash’ari - thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei; cùng sự tham dự của các Đoàn nghị viện thành viên AIPA. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Tuấn Anh dẫn đầu tham dự phiên họp.

1

Các đoàn Nghị viện thành viên AIPA phát biểu tập trung vào những nội dung như: hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Tại Phiên họp, các Đoàn Nghị viện thành viên AIPA phát biểu tập trung vào những nội dung như: hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; bản địa hóa các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia; đẩy mạnh vai trò của công nghệ tạo thuận lợi cho người tham gia bầu cử nhiều hơn.

Với tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, các Đoàn nghị viện thành viên đã thống nhất thông qua các dự thảo Nghị quyết, bao gồm: Báo cáo Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 4 (AIPACODD 4); Tăng cường hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (Brunei Darussalam đề xuất); Đưa các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia (Malaysia đề xuất).

Cũng tại Phiên họp, các Đoàn nghị viện thành viên tham dự Ủy ban Xã hội nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động, cần coi việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một công cụ hỗ trợ hiệu quả để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; tạo ra tác dụng kép cho nền kinh tế, vừa cắt giảm khí thải, vừa trợ giúp các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc bản địa hóa các mục tiêu phát triển bền vững, các thảo luận đều khẳng định vai trò của Quốc hội/ Nghị viện trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng số hóa bộ công cụ tự đánh giá của IPU; hoàn thiện hơn bộ công cụ này phù hợp với đặc điểm của từng quốc gia và phát triển sâu hơn bộ công cụ, giúp các Nghị viện và các đại biểu Quốc hội có thể sử dụng hiệu quả và thúc đẩy vai trò của họ trong giám sát quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở cả quy mô quốc gia và ở cấp địa phương; thúc đẩy hợp tác Nghị viện khu vực trong sản xuất vắc-xin phòng, chống dịch bệnh góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững; tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân đạo để cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19.

1

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự Phiên họp

Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết về “Tăng cường hợp tác và đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”, Đoàn Việt Nam cho biết, từ rất sớm, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia các thỏa thuận quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu. Đồng thời, đề cao vai trò của Nghị viện nói chung và cá nhân các nghị sỹ nói riêng trong thúc đẩy, xác định triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số trong ứng phó với biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng, là nhân tố thành công số một.

Việt Nam đề nghị Nghị viện các nước tiếp tục duy trì ý chí, cam kết chính trị, có hành động cụ thể với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp thiết thực vào chương trình nghị sự toàn cầu, nhất là AIPA để có sức lan tỏa, tác động mạnh mẽ đến nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của khu vực và nhân loại, đưa vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu trở lại ưu tiên trong Chương trình nghị sự toàn cầu gắn liền với an sinh xã hội và phát triển bền vững.

1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại Phiên họp

Tại Nghị quyết về “Đưa các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu để thực hiện hiệu quả ở cấp quốc gia”, Đoàn Việt Nam đề xuất bổ sung một số nội dung liên quan đến vai trò của Quốc hội trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bao gồm: Tuyên bố Hà Nội về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” được Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 thông qua, Bộ Công cụ tự đánh giá vai trò của các Nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Thúc đẩy hợp tác nghị viện khu vực trong sản xuất vắc-xin phòng chống dịch bệnh góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững.

Đối với Nghị quyết về “Vai trò của công nghệ tạo thuận lợi cho người tham gia bầu cử nhiều hơn”, Đoàn Việt Nam chia sẻ thêm kinh nghiệm của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch bệnh, trong đó áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin phục vụ vận động bầu cử và công tác tổ chức bầu cử./.


Theo Báo TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây