global banners

THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 1 LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG LẦN THỨ IV

Thứ hai - 27/08/2018 00:03
Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường kể từ năm 2010. Giải thưởng ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng, quy mô và tính lan tỏa cao.
THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 1
THÔNG TIN BÁO CHÍ SỐ 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Giải thưởng báo chí tài nguyên và môitrường kể từ năm 2010. Giải thưởng ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng, quy mô và tính lan tỏa cao. 
Đặc biệt, Giải thưởng đã trở thành hoạt động thường xuyên với sự quan tâm của đông đảo phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí cả nước; Đồng thời, góp phần tuyên truyền những thành tựu nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh sâu rộng các sự kiện, hoạt động quản lý, xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật, mô hình, mẫu hình, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến ngành tài nguyên và môi trường nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường trên phạm vi cả nước; khẳng định vị trí, vai trò của ngành tài nguyên và môi trường đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước; đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả theo hướng quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bền vững; ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng những tác giả, tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao; tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về ngành tài nguyên và môi trường.
So với các lần Giải thưởng trước đây, Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV năm 2018 có số lượng tác giả/nhóm tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí nhiều nhất trong các năm tổ chức, đã có 78 cơ quan báo chí, trong đó 35 cơ quan báo chí trung ương và 43 cơ quan báo chí địa phương của 35 tỉnh và Thành Phố. Giải thưởng hướng vào 6 nhóm chủ đề cụ thể của công tác quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện nay; tăng số lượng giải thưởng và mức thưởng; đổi mới phương thức xét giải thưởng...
Sáu chủ đề chính gồm: Phát hiện, phản ánh những tồn tại, bất cập trong ban hành, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, những tiêu cực, điểm nóng, những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường; Tăng cường cải cách hành chính ngành tài nguyên và môi trường, áp dụng các giải pháp và công nghệ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường theo hướng tiết kiệm, đơn giản, hiệu quả, phục vụ lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệp; Chuyển đổi mô hình phát triển, đề xuất các giải pháp ổn định sinh kế của người dân nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ các tác động của thiên tai, thời tiết cực đoan; Tôn vinh những điển hình tiên tiến, mô hình mới, sáng kiến về cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới về tài nguyên và môi trường; Quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên đa dạng sinh học, tài nguyên khoáng sản và các tài nguyên thiên nhiên khác theo định hướng phát triển bền vững; phản ánh tình trạng sử dụng lãng phí tài nguyên; Tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, môi trường khu vực đô thị, nông thôn theo định hướng không đánh đổi kinh tế lấy bảo vệ môi trường; Phản ánh các hoạt động kiểm soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, xử lý ô nhiễm môi trường nông thôn; những mô hình xã hội hóa trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường”.
Ban tổ chức Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV đã tiếp nhận được 505 tác phẩm của 128 tác giả, nhóm tác giả. Giải thưởng lần này đã thu hút đông đảo tác phẩm báo chí dự thi của các Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương. Chủ đề về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường là chủ đề được phóng viên, cơ quan báo chí quan tâm tuyên truyền.
Các tác phẩm báo chí được tuyển chọn thông qua Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo. Thành viên Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo là các nhà quản lý, nhà báo có uy tín cao và nhiều năm kinh nghiệm hoạt động báo chí; đại diện cho các cơ quan về định hướng và quản lý nhà nước về báo chí; cơ quan truyền thông đại chúng như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Đại biểu nhân dân; Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam... 
Các thành viên Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo làm việc công tâm, khách quan, trách nhiệm cao để tuyển chọn các tác phẩm báo chí thực sự đảm bảo chất lượng cao; phản ánh các vấn đề trọng tâm nhất của tài nguyên và môi trường hiện nay.
Chương trình trao Giải thưởng để tôn vinh 29 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất của 45 tác giả và nhóm tác giải sẽ được vinh danh trang trọng vào 20h00 đến 21h30 ngày 28 tháng 8 năm 2018 tại Cung văn hóa, lao động hữu nghị Việt – Xô, Thủ đô Hà Nội. Chương trình Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng VTC14, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.
Tham dự buổi Chương trình có các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; đông đảo lãnh đạo và phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.
Bộ Tài nguyên và môi trương trân trọng cảm ơn sự đồng hành tâm huyết và trách nhiệm cao của các phóng viên, nhà báo trên mọi miền đất nước. Đồng thời, mong muốn phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí tiếp tục sứ mệnh tuyên truyền về tài nguyên và môi trường thời gian tới; góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển bền vững đất nước./.
Chi tiết đề nghị liên hệ: Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; thư điện tử: thutrang.smm@gmail.com; ntttrang3@monre.gov.vn Điện thoại: 0979.107142

Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 1348
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây