global banners

Tập trung xử lý dứt điểm lượng rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường

Thứ tư - 27/02/2019 21:22
 “Trong khi chờ xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn, chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà máy phải xử lý dứt điểm lượng rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường, bức xúc của người dân”. Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trong buổi làm việc, thị sát Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi.Đặt mình vào địa vị người dân
Tập trung xử lý dứt điểm lượng rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường
         Ngay những ngày đầu năm mới, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có chuyến thị sát các tỉnh miền Trung để nắm bắt những “điểm nóng” về môi trường.
         Tại Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi trường MD cho biết: Năm 2016, công ty được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho thuê đất để triển khai dự án này. Diện tích đất thuê là 20.226m2, gồm cả diện tích bãi xử lý rác phía Nam huyện Đức Phổ (15.708m2) và phần diện tích mở rộng như hiện nay. Năm 2018, nhà máy được đầu tư công nghệ đốt, kết hợp xử lý phân bón hữu cơ, công suất xử lý 50 tấn/ngày, đặc biệt luôn bảo đảm các quy định về môi trường. Tuy nhiên, sau hơn 7 tháng nhà máy đi vào hoạt động, nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh đã ngăn chặn không cho xe chở rác vào nhà máy khiến việc xử lý rác gặp khó khăn, thậm chí dừng hoạt động. Người dân cho rằng nhà máy “nhận thêm” rác từ địa phương khác dẫn đến quá tải, gây mùi hôi thối, tiếng ồn, ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của họ.
http://daibieunhandan.vn/media/19/02/190228074956292/05-tap-trung-5919-489.jpg
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hiện trường Nhà máy Xử lý rác huyện Đức Phổ
        Lãnh đạo Công ty MD khẳng định, không có chuyện nhà máy thu gom rác từ thành phố Quảng Ngãi chuyển về bãi rác Đức Phổ. Đối với vấn đề ô nhiễm không khí, tiếng ồn, hàng năm huyện đều mời một đơn vị có tư cách pháp nhân, độc lập về phân tích, quan trắc không khí, nước ngầm tại những vị trí liên quan đến nhà máy đều cho kết quả trong ngưỡng cho phép. Vì vậy, Công ty MD kiến nghị các cấp chính quyền có giải pháp để nhà máy tiếp tục thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt.
        Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định: Rác thải là vấn đề hết sức bức xúc hiện nay. Khâu xử lý chất thải của nhà máy không đạt tiêu chuẩn về khí thải; dây chuyền công nghệ không đủ khả năng để hạ nhiệt từ 1.200 độ C xuống 300 độ C trong vòng vài giây để tách khí dioxin. Nếu chỉ lấy những con số khảo sát, kiểm định, quy chuẩn để “giải quyết vấn đề” thì e rằng sẽ khó tìm được tiếng nói chung. Ai ở gần, ở cạnh những bãi rác mới có thể thấu hiểu. Vì vậy, để giải quyết tận gốc vấn đề cần sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành từ trên xuống dưới, cần đặt mình vào địa vị của người dân để tìm ra giải pháp, khắc phục, hạn chế những tồn tại, bất cập, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
        Quy hoạch, xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải rắn
        Sau khi thị sát thực tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ. Báo cáo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận quá trình tham mưu của các sở, ngành cho UBND tỉnh “chưa sát” dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch. Công ty MD đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường, được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt năm 2016. Tuy nhiên, nội dung đánh giá tác động môi trường và thực tế triển khai thực hiện lại có những hạn chế, vi phạm. Bên cạnh đó, UBND xã Phổ Thạnh không lấy ý kiến tham gia của người dân về vị trí đặt nhà máy. Nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư. Vị trí đất liên quan đến dự án cũng chưa hoàn thành thủ tục bổ sung vào trong quy hoạch đất dành cho lĩnh vực xã hội hóa được UBND tỉnh phê duyệt…
        Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phải xem lại vị trí bãi rác để có hướng xử lý kịp thời. Trước mắt, tập trung xử lý, cải tạo phục hồi ngay để giảm lượng phát thải mùi hôi cũng như chống phát thải nước mưa tràn vào gây mùi hôi. Đồng thời có thể xây mái che và bốc toàn bộ rác tồn đọng vào, phân loại ra để xử lý dứt điểm. Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, để giải quyết căn bản lâu dài rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Đức Phổ và các địa phương lân cận, cần thực hiện việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh dài hơi hơn. Địa phương cũng cần huy động nguồn lực xã hội thực hiện dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ theo công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong khi chờ có khu liên hợp xử lý chất thải rắn, cần có sự đồng thuận giữa người dân và nhà máy nhằm xử lý dứt điểm lượng rác tồn đọng đang gây ô nhiễm, bức xúc của người dân.
                                                                                                                                                          
                                                                                                                                                      NHẬT ANH - Báo Đại biểu Nhân dân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 2540
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây