global banners

NGÀY QUỐC TẾ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC 2020; “GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TA CÓ SẴN TRONG THIÊN NHIÊN”

Thứ năm - 21/05/2020 21:51
NGÀY QUỐC TẾ VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC 2020; “GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TA CÓ SẴN TRONG THIÊN NHIÊN”
Lời kêu gọi khẩn thiết

Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học (22/5) năm nay, có chủ đề: “Giải pháp của chúng ta có sẵn trong thiên nhiên” -  “Our solutions are in nature”. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid (được xem là có nguồn gốc từ động vật hoang dã) vẫn chưa dừng lại. Thông điệp là lời kêu gọi khẩn thiết con người, hãy sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để góp phần bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học (ĐDSH), phát triển bền vững và cũng chính là bảo vệ con người.

Với sự kiện này, năm nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai 3 hoạt động chính: Một là, truyền thông phổ biến tới cán bộ và người dân về vai trò, tầm quan trọng của ĐDSH và trách nhiệm của mọi người. Người dân sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn ĐDSH. Hai là, chỉ đạo nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, tiếp cận hệ sinh thái trong quá trình xây dựng các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và trong việc áp dụng các giải pháp công trình để có hiệu quả và bền vững. Thúc đẩy việc thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững, áp dụng tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý tổng hợp đới bờ, lưu vực sông, quản lý rừng bền vững, chú trọng vai trò và quyền lợi của cộng đồng. Ba là, giới thiệu các hoạt động nổi bật, phổ biến các mô hình, giải pháp bảo tồn ĐDSH hiệu quả, trên cổng thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng.

Các thông tin về Ngày quốc tế ĐDSH2020 tham khảo địa chỉ https://www.cbd.int/idb/2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quý cơ quan tổ chức thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế ĐDSH. Kết quả thực hiện được gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ: Tổng cục Môi trường, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý cơ quan.

ĐDSH là tài nguyên, ĐDSH là vẻ đẹp

Trong khuôn khổ sự kiện quốc tế này, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Cuộc thi ảnh về Đa dạnh sinh học. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi từ 22/05/2020 đến hết ngày 22/8/2020. Lễ công bố và trao giải dự kiến trong tháng 9 năm 2020.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải nhất, trị giá 10 triệu đồng, kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 02 Giải nhì, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 03 Giải ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng, kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi; 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng, kèm Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi. Thông tin chi tiết về Cuộc thi, có thể xem thêm tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường (http://vea.gov.vn/) hoặc Trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tác phẩm tham gia Cuộc thi phải được chụp trên lãnh thổ Việt Nam và thể hiện được nội dung về: Sự phong phú và đa dạng của tài nguyên sinh học Việt Nam (Cảnh quan thiên nhiên/cảnh đẹp về các hệ sinh thái, các loài sinh vật…); Phản ánh các hoạt động bảo tồn ĐDSH, bảo vệ thiên nhiên và môi trường của các tổ chức, cá nhân. Sự tích cực trong quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên, cộng đồng tham gia phối hợp quản lý khu bảo tồn thiên nhiên; Các hoạt động sinh hoạt, gìn giữ tri thức truyền thống về bảo tồn và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Sự tương tác và hài hòa giữa con người với thiên nhiên (thiên nhiên là hệ thống hỗ trợ cho đời sống con người).

Tham dự Cuộc thi ảnh, chính chúng ta góp phần nâng cao, nhận thức của cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững ĐDSH, cũng như để khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật gắn với vẻ đẹp của ĐDSH.

Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 1950
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây