global banners

Khai trương Trung tâm điều hành thông minh của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thứ năm - 04/06/2020 22:08
Các địa biểu ấn nút Khai trương Trung tâm điều hành thông minh của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Các địa biểu ấn nút Khai trương Trung tâm điều hành thông minh của Bộ Tài nguyên và Môi trường
Sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì khai trương Trung tâm điều hành thông minh của Bộ Tài nguyên và Môi trường, với sự  tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Mai Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thành Hưng; Ban cơ yếu Chính phủ và lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của các đơn vị trong Bộ Tài nguyên và Môi trường.
BT TranHongHa
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại  Lễ Khai trương 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh, việc xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số được Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung triển khai từ năm 2016 với sự hỗ trợ tích của Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ Viettel, VNPT, VNPOST, FPT, DELL, Mircrosoft, ESRI,…., Trong đó tập trung vào  5 nhóm nhiệm vụ:
 
Một là, xây dựng, tạo lập hành lang pháp lý cho triển khai, vận hành Chính phủ điện tử, đã hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật từ Nghị định đến thông tư về quản lý, khai thác và sử dụng thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường; cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, các quy định về tiêu chuẩn dữ liệu về đất đai, đo đạc và bản đồ,.... phù hợp với khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam và là Bộ đầu tiên ban hành phiên bản 2.0.

Hai là, tập trung xây dựng hạ tầng dữ liệu tài nguyên và môi trường, nền tảng triển khai Chính phủ điện tử. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban cơ yếu Chính phủ, Tập đoàn Viettel xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu với các thuộc tính không gian, hồ sơ địa chính, quy hoạch, giá đất. Phát triển, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường; xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý, dữ liệu điều tra cơ bản, dữ liệu quan trắc,… đóng góp cho phát triển nền kinh số, Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Ba là, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng các nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. Đưa vào sử dụng mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia (VNGEONET) nhằm nâng cao chất lượng xác định vị trí, tọa độ, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hạ tầng đo đạc và bản đồ, phát triển đô thị thông minh, giao thông thông minh.​

Bốn là, phát triển các ứng dụng phần mềm trong quản lý, chỉ đạo điều hành, xây dựng văn phòng thông minh, văn phòng không giấy tờ. Ngay từ năm 2017, Bộ TN&MT đã thiết lập hệ thống kết nối điều hành giữa Bộ và các Sở Tài nguyên và Môi trường; thực hiện họp, hội nghị, giao ban không sử dụng giấy tờ. Hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ điện tử kết nối liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia, trong đó quản lý nhiệm vụ theo chu trình, có thể theo dõi, kiểm soát được quá trình xử lý văn bản ở từng khâu, đang trình ai?, ai để chậm?, chậm bao nhiêu ngày?.. Việc chỉ đạo điều hành được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng, Lãnh đạo Bộ, các đơn vị có thể xử lý các công việc, giao nhiệm vụ, ký số văn bản (trừ văn bản mật) ở bất cứ nơi nào với thiết một thiết bị di động được xác thực và bảo mật.

Năm là, Bộ đã hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin báo cáo sớm kết nối liên thông với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; phát triển ứng dụng ký số thiết bị di động (gắn SIM có chữ ký số), tra cứu văn bản trên các thiết bị di động, đưa vào sử dụng ứng dụng kết nối các hệ thống quan trắc online trên phạm vi toàn quốc để quản lý, kiểm soát các nguồn thải, cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân.

 
BT MaiTienDung1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại Lễ Khai trương
BT MaiTienDung
 

Với Trung tâm điều hành thông minh, số liệu rõ ràng với hệ thống kết nối hệ thống quan trắc, bản đồ theo dõi từng lĩnh vực: nước, không khí, môi trường… công khai, minh bạch, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  Mai Tiến Dũng cho rằng chỉ những Bộ, ngành nào quyết tâm đổi mới sự quản lý điều hành mới dám làm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chúc cho Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện tốt những mục tiêu đổi mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý, từng bước hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thống nhất với quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thành được những nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho, đem lại sự tin tưởng cho doanh nghiệp, người dân.

Bộ TN&MT là đơn vị tiên phong thực hiện Quyết định 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ hoặc kết nối, liên thông với Hệ thống thông tin báo cáo của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng là Bộ sớm ban hành Thông tư để chuẩn hoá các báo cáo với 32 chỉ tiêu báo cáo của Chính phủ và là một trong 9 Bộ thí điểm các chỉ tiêu kết nối dữ liệu quan trọng, trong đó có 3 kết nối chỉ tiêu quan trọng và thực hiện rất tốt là: Kết quả thực hiện môi trường địa phương; quy hoạch sử dụng đất quốc gia; cấp phép tài nguyên nước.

Với Trung tâm điều hành thông minh, số liệu rõ ràng được kết nối với hệ thống quan trắc, bản đồ theo dõi từng lĩnh vực của Ngành như nước, không khí, môi trường… công khai, minh bạch.

Trung tâm Truyền thông TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 2003
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây