global banners

Giảm thiểu nhựa bắt đầu từ cộng đồng trường học

Thứ tư - 09/10/2019 04:04
Giảm thiểu nhựa bắt đầu từ cộng đồng trường học
Dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa”, do tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên- WWF Việt Nam đồng hành cùng 5 trường Phổ thông hàng đầu ở Hà nội nhằm hỗ trợ các nhà trường xây dựng và triển khai các hoạt động giảm nhựa một cách tổng thể và mang tính khoa học hơn, đồng thời hướng đến kết nối các trường học giữa các tỉnh, thành phố để hình thành mạng lưới thế hệ trẻ tích cực hành động giảm rác thải nhựa. Trong nỗ lực chung đó, WWF Việt Nam đồng hành với trường Phổ thông liên cấp Olympia tổ chức hoạt động Walkathon- Đi bộ gây quỹ từ thiện. Sự kiện thường niên này đã triển khai 5 năm qua và đóng góp phần lớn cho Quỹ từ thiện bốn mùa yêu thương của trường, để tài trợ cho các dự án cộng đồng thiết thực, có ý nghĩa như: Nước lên Nà Lốc, Điện sáng Nậm Sỏm, Vì miền Trung lũ lụt, Xây trường vùng cao…
Walkathon năm 2019, với chủ đề “Go Green- Go Clean- Go Fit”- “Kết nối gia đình- khởi động hành trình sống xanh”, mong muốn nâng cao nhận thức của học sinh trường Phổ thông liên cấp Olympia và cộng đồng về mối quan hệ giữa tiêu dùng tiện lợi và phát triển bền vững. Toàn bộ số tiền thu được từ sự kiện Walkathon dành phục vụ cho các dự án giảm thiểu rác thải nhựa được học sinh trường Phổ thông liên cấp Olympia Hà nội khởi xướng. Hoạt động này không chỉ, giúp nâng cao ý thức và trách nhiệm của học sinh, trong công cuộc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, mà còn là hoạt động cụ thể nhất của cộng đồng Olympia đóng góp cho xã hội.
Đến với Walkathon 2019, ngày 5 tháng 10 vừa qua, tại Công viên Cầu Giấy, người tham gia đã có khoảng thời gian ý nghĩa bên cạnh người thân và gia đình với các hoạt động thể thao sôi nổi, cùng tham gia vào các thử thách bảo vệ môi trường như: tạo ra nhưng viên gạch ecobrick, đổi giấy lấy cây, tham quan triển lãm "Cái giá thực sự của nhựa", thực hành tái chế quần áo cũ,… Ngoài ra, tổ chức WWF còn hướng dẫn các gia đình Kiểm toàn rác thải hàng ngày, hàng tuần để giúp mỗi gia đình, cá nhân ý thức được về lượng rác thải ra ngoài môi trường, từ đó có những biện pháp điêu chỉnh phù hợp.
Xuyên suốt sự kiện, Chủ đề “Go Green- Go Clean- Go Fit” được hiện thực hóa qua các hoạt động, trò chơi, thử thách như: tái chế chai nhựa bỏ đi thành chậu trồng cây, gạch sinh thái ecobrick… Thông qua Walkathon 2019, Olympia mong muốn sẽ làm thay đổi nhận thức cộng đồng về hoạt động bảo vệ môi trường không phải chỉ lời nói hay, những điều to tát mà bắt đầu từ những hành động nhỏ - giảm thiểu tối đa rác thải nhựa.
Bạn Vũ Minh Ngọc, một gương mặt học sinh của trường PTLC Olympia, có mặt trong ngày hội nhận xét: “Các thầy cô luôn đặc biệt lưu tâm chúng mình về cách ứng xử với đồ nhựa. Chúng mình được hướng dẫn phân loại rác nhựa, sử dụng bình nước cá nhân và hạn chế sử dụng đồ nhựa ở nhà, tái chế các vật dụng cũ thành đồ chơi, đồ dùng học tập theo sự hướng dẫn của các thầy cô. Walkathon hôm nay có sự tham gia của tất cả các thành viên Olympia (bao gồm học sinh, phụ huynh, cán bộ, nhân viên) với mong muốn cùng nhau nói lên thông điệp bảo vệ môi trường, đặc biệt là giảm thiểu rác thải nhựa. Giữa thời điểm không khí tràn ngập khói bụi trong thành phố của chúng ta, những hoạt động như Walkathon là cần thiết, thể hiện sự quan tâm của công chúng tới môi trường. Những đóng góp của các thành viên Olympia có thể không phải quá lớn nhưng chúng mình hi vọng có thể giúp mọi người hiểu rằng: Cần phải thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần, mọi người phải hành động để giúp cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam của chúng ta ngày càng xanh tươi”.
 Ngày hội đi bộ Walkathon 2019, đã diễn ra tại công viên Cầu Giấy, Hà Nội do trường Phổ thông liên cấp Olympia, đồng hành cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn Việt Nam), Trung tâm Đào tạo Bền vững về Môi trường và Xã hôi (AIT-VN) và các doanh nghiệp (Bò sữa by Boo), các tổ chức xã hội (Kim Việt, Vụn Art, Hương Handmade, Thương Handmade...), tổ chức. Hoạt động đã thực sự tạo nên những kết nối, hợp lực lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp bảo vệ môi trường đến với học sinh Phổ thông Thủ đô và cộng đồng xã hội.
 
Một số hình ảnh của các tổ chức tham gia dự án


1

4

56891011
73
Trung tâm Truyền thông tài nguyên và mà môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Vì một tương lai xanh 27 2 2021

Đã xem: 178
28/02/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây