global banners

“Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020”

Thứ năm - 12/11/2020 02:03
“Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020”

“Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020”.
Ngày 12/11/2020 tại Khách sạn Sheraton, 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) của CHLB Đức tại Việt Nam và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức “Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020”. Đây là diễn đàn được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Đức (1975-2020) và trong bối cảnh nhiều cơ hội và thách thức đặt ra đối với Việt Nam và Đức khi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU (EVIPA) chính thức được phê chuẩn.
Tham dự diễn đàn có sự tham gia của: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Ngài Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam; GS.TS. Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann (FNF); PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN; PGS.TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế ĐHQGHN và các nhà khoa học, giảng viên, các lãnh đạo cơ quan bộ, ban, ngành, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông…
 

Trong hành trình phát triển 45 năm qua, cùng với các lĩnh vực khác của đất nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức của Đức để triển khai những hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, quản lý, bảo vệ tài nguyên nước; đặc biệt thông qua các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, Chính phủ Đức đã hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đồng thời chuyển giao công nghệ, thiết bị để phục vụ các nội dung hợp tác.... Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đánh giá cao và trân trọng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan liên quan của Cộng hòa Liên bang Đức trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung, và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng. Đồng thời hy vọng thông qua diễn đàn các cơ quan, doanh nghiệp liên quan của hai quốc gia sẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên với ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh môi trường. Mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường; thực hiện đầy đủ cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường trong thời gian tới, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức.

1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020 tập trung vào 2 nội dung chính: Triển vọng quan hệ kinh tế - thuơng mại Việt - Đức trong bối cảnh thay đổi toàn cầu; Cơ hội từ EVFTA và EVIPA cho các doanh nghiệp Việt Nam và Đức; Những vấn đề mới đặt ra cho phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn.

Tại diễn đàn, Viện FNF Việt Nam và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu Ấn phẩm song ngữ “Việt Nam và Đức: Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu” (Vietnam und Deutschland: nachhaltige Entwicklung im Kontext des globalen Wandels) do PGS.TS. Nguyễn Anh Thu và GS.TS. Andreas Stoffers đồng chủ biên, Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành, tổng kết nhiều khía cạnh khác nhau trong quan hệ giữa Đức và Việt Nam kể từ năm 1975 với nhiều sự kiện và hoạt động tích cực trên nhiều phương diện như kinh tế, nghệ thuật, văn hoá…
 

1
NhãnToan cảnh “Diễn đàn kinh tế và thương mại Việt - Đức 2020”Trong phiên chuyên đề 1 “Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt – Đức”, Các diễn giả đã tham gia thảo luận về những nội dung chính như: đánh giá tổng quan 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức; Thực trạng quan hệ kinh tế, thương mại Việt - Đức; Cơ hội và thách thức đối với quan hệ kinh tế thương mại Việt - Đức từ EVFTA; và các giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt - Đức. Phiên chuyên đề 2 với tiêu đề: “Kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường” tập trung thảo luận ba vấn đề: Kinh tế tuần hoàn; Năng lượng tái tạo; và Bảo vệ môi trường.

2
NhPGs Ts - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Nguyễn Trúc Lê tặng hoa cho 2 đồng chủ biên cuốn sách: Việt Nam và Đức phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầuãn

 

1
2 đồng chủ biên tặng sách cho các đại biểu và diễn giảhãn

Thông qua diễn đàn, các chuyên gia đã chỉ ra 4 cơ hội cho Việt Nam phát triển nền kinh tế tuần hoàn:  Kinh tế tuần hoàn là xu hướng chung của toàn cầu và được chứng minh thành công ở nhiều nơi, do đó Việt Nam có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm quốc tế; Phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ nhận được sự đồng thuận cao và ủng hộ của xã hội, vì kinh tế tuần hoàn giải quyết được sự khan hiếm tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện các mục tiêu của phát triển bền vững, phát triển kinh tế bền vững; Việc khuyến khích và tạo cơ chế cho kinh tế tư nhân phát triển trong bối cảnh thị trường cạnh tranh sẽ tạo nhiều cơ hội cho đầu tư của khu vực tư nhân vào thực hiện phát triển kinh tế tuần hoàn; Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện phát triển kinh tế tuần hoàn gắn với công nghệ cao, chuyển từ thế giới thực sang thế giới số sẽ là cơ hội lớn nhằm nâng cao hiệu quả tăng trưởng so với cách thức tăng trưởng trước đây. Những yếu tố trên tạo động lực thúc đẩy cơ hội hợp tác phát triển kinh tế tuần hoàn giữa Việt Nam và Đức trong các lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ sạch, tái chế; xây dựng hệ thống luật và chính sách kinh tế tuần hoàn; kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bao bì, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Thực hiện: Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 2538
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây