global banners

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2018, CHÍN THÁNG NHÌN LẠI

Thứ tư - 19/09/2018 05:31
CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NĂM 2018, CHÍN THÁNG NHÌN LẠI
        Cải cách hành chính (CCHC) đối với các bộ, ngành, giờ đây không chỉ còn là mệnh lệnh hành chính, mà đó là thôi thúc sống còn của nền công vụ 4.0, nền công vụ vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân mà phấn đấu. Sau bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được xem là một trong số những Bộ, ngành tích cực triển khai nhiều nội dung cụ thể, nhiệm vụ thiết thực trong CCHC công, hướng tới sự phục vụ làm hài lòng người dân.
        Nói đi đôi với làm
       Theo báo cáo, ngày 12/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Bộ Nội vụ, kết quả công tác cải cách hành chính đến quý 3 năm 2018, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Sau 9 tháng, Bộ đã triển khai thực hiện tổng số 94 nhiệm vụ, sản phẩm, hoạt động về công tác CCHC, bằng việc đẩy mạnh và thường xuyên quán triệt, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị thuộc Bộ. Cùng sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện. Gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ CCHC , đưa nội dung, kết quả thực hiện CCHC vào nội dung giao ban định kỳ, lồng ghép nhiệm vụ CCHC với các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.
        Về thể chế, Bộ đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 44 văn bản, 3 luật, 11 Nghị định, 02 Quyết định của Thủ Tướng Chính phủ và 28 Thông tư. Công tác rà soát, kiểm tra, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật; pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.
        Thủ tục hành chính (TTHC), trong 9 tháng đầu năm 2018, Bộ đã đánh giá tác động 45 TTHC, trong đó dự kiến quy định mới 25 TTHC, sửa đổi 18 TTHC và bãi bỏ 02 TTHC. Đối với những Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh, thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường,  Bộ đề xuất bãi bỏ và đơn giản hóa 103/ 163 điều kiện, chiếm 63,2%
        Về tổ chức bộ máy hành chính, Bộ đề xuất chuyển đơn vị  chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty. Bộ thực hiện các quy định về quản lý biên chế và vị trí việc làm, Bộ đã xây dựng kế hoạch biên chế công chức và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp năm 2019. Bộ đang triển khai xây dựng thông tư hướng dẫn, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về TN& MT trực thuộc Ủy ban nhân dân các cấp.
        Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Bộ thực hiện các quy định về quản lý cán bộ công chức, viên chức và chính sách tinh giảm biên chế. Thực hiện tinh giảm biên chế đối với 39 trường hợp, công chức, viên chức, người lao động, trong đó 38 trường hợp được hưởng chính sách về hưu trước tuồi,  01 trường hợp được hưởng chính sách thôi việc 6 tháng cuối năm. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức.
        Đối với cải cách tài chính công, Bộ đã ban hành 5 quy chế quản lý, về công tác kế hoạch tài chính của Bộ TN&MT. Thực hiện việc giao tự chủ tài chính cho 71 đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2017-2019. Bộ cũng đang thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu về đơn giá các lĩnh vực Bộ TN&MT quản lý năm 2018. Đầy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tài sản công và quản lý ngân sách nhà nước đã được đầu tư.
        Hiện đại hóa hành chính, Bộ hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, triển khai chữ ký số cho tất cả các đơn vị trực thuộc. Hiện đã có 6688 người dùng và đã cấp 2210 chứng thư số cho 2024 cá nhân, và 186 tổ chức thuộc Bộ sử dụng theo chức năng nhiệm vụ. Trong năm 2018, Bộ TN&MT triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, ở mức độ 3-4 đối với 57 thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của Bộ.
        Làm gắn với hoàn thiện
        Phát huy những mặt tích cực của 9 tháng đầu năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chú trọng đẩy mạnh một số nội dung trọng tâm, cụ thể cho 3 tháng cuối năm.
        Về công tác thông tin tuyên truyên trong CCHC, Bộ tổ chức và triển khai các phong trào thi đua thực hiện công tác CCHC gắn kết quả CCHC trong xét thi đua khen thưởng hằng năm đối với thủ trưởng đơn vị cũng như các tập thể cá nhân thuộc Bộ.  Tiếp tục vận hành và duy trì thông suốt hoạt động các đường dây nóng. Đường dây nóng tiếp nhận, giải quyết phản ánh của người dân, doanh nghiệp về tình trạng vị phạm pháp luật về TN&MT. Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai và tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu  nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh ý kiến của tổ chức cá nhân về ô nhiễm môi trường, kịp thời phát hiện và giải quyết các phản ánh, kiến nghị, vướng mắc về tình hình vi phạm trong hoạt động quản lý về TN&MT tại Trung ương và địa phương.
        Về thể chế, tiếp tục xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đo đạc và bản đồ, đảm bảo có hiệu lực đồng thời với thời điểm có hiệu lực của Luật đo đạc và bản đồ. Thực hiện hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về quy hoạch của Luật đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật khoáng sản, Luật tài nguyên nước, Luật khí tượng thủy văn, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo. Tiếp tục nghiên cứu triển khai, xây dựng Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật đất đai.
        Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức triển khai công tác luân chuyển, sắp xếp, bố trí cán bộ lãnh đạo quản lý, và việc chuyển đổi vị trí việc làm đối với công chức, viên chức thuộc Bộ. Tổ chức thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc Bộ, trong khuôn khổ Đề án thí điểm thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng.
        Trong thủ tục hành chính, tiếp tục vận hành hoàn thiện “Hệ thống thông tin hỗ trợ , giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa” tại Bộ. “ Hệ thống tiếp nhận và trả lời ý kiến, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các lĩnh vực tài nguyên và môi trường”. Triển khai các dự án tin học hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu thuộc các lĩnh vực TN&MT.
        Để đạt được những kết quả đề ra, 3 tháng cuối năm, sẽ không chỉ là những quyết tâm chính trị của các vị lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, ngành, mà cần tinh thần cải cách từ chính mỗi cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành, những người trực tiếp làm việc với cơ sở. Chúng ta cần có những suy nghĩ, hành động, việc làm tận tâm cụ thể, vì môt nền công vụ cải cách mà người dân phải là trên hết.
         Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 1138
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây