global banners

Bộ TNMT hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học năm 2018

Thứ hai - 21/05/2018 03:56
"Kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học”
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2018
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2018
Với Chủ đề Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2018 là “Kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học” nhằm đánh dấu 25 năm công ước đa dạng sinh học ra đời và có hiệu lực.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2018 tại thành phố Hà Nội:

1.  “Diễn đàn Đối tác bảo tồn đa dạng sinh học - Kỷ niệm 25 năm đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học”:
- Thời gian: 08h00-12h30, thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018
- Địa điểm: Phòng họp Khách sạn Crowne Plaza West Hanoi, số 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

2. Cuộc thi tranh biện chủ đề “ Sử dụng hợp lý tài nguyên đa dạng sinh học”
- Thời gian: Bắt đầu từ 13h30, thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018
- Địa điểm: Nhà văn hóa Học sinh, sinh viên, 37 Trần Bình Trọng – Nguyễn Du – Hai bà Trưng – Hà Nội.

3. Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 25 năm hành động vì đa dạng sinh học
- Thời gian: Bắt đầu từ 17h30, thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018
- Địa điểm: Nhà văn hóa Học sinh, sinh viên, 37 Trần Bình Trọng – Nguyễn Du – Hai bà Trưng – Hà Nội.
 
Công ước Đa dạng sinh học được thông qua tại Hội Nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển bền vững năm 1992 tại Rio de Janero (Brazin) và chính thức có hiệu lực từ ngày 29 tháng 12 năm 1993. Đến nay trên phạm vi toàn cầu có 196 quốc gia là thành viên của Công ước. Ngày 22 tháng 5 hàng năm được lựa chọn là Ngày quốc tế về Đa dạng sinh học, để cả thế giới cùng hướng tới đa dạng sinh học với 03 mục tiêu chính của Công ước: i) bảo tồn đa dạng sinh học; ii) sử dụng bền vững các thành phần của đa dạng sinh học; iii) chia sẻ công bằng và hợp lý những lợi ích thu được từ việc sử dụng tài nguyên sinh học. Năm 2018 là năm đặc biệt, đánh dấu cột mốc ¼ thế kỷ thế giới đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học.

Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước Đa dạng sinh học ngày 17 tháng 10 năm 1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong công cuộc bảo tồn thiên nhiên và  đa dạng sinh học: xây dựng được hệ thống các cơ quan quản lý, khung chính sách và pháp luật về đa dạng sinh học; hệ thống các khu bảo tồn đã được thành lập; các loài động thực vật nguy cấp quý hiếm được bảo vệ bằng pháp luật và thông qua các chương trình hành động; tiếp thu và đẩy mạnh thực hiện các vấn đề mới của bảo tồn đa dạng sinh học như an toàn sinh học, tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích có được từ việc sử dụng nguồn gen…. ; nhận thức về tầm quan trọng và vai trò của đa dạng sinh học đối với cuộc sống và phát triển bền vững đất nước ngày càng được nâng cao.

Với sự phong phú và đa dạng về địa hình, kiểu đất, cảnh quan và khí hậu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhưng cũng đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và sự mất cân bằng sinh thái diễn ra mạnh mẽ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người, đe dọa sự phát triển bền vững của trái đất. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học cần một sự hợp tác đa bên, sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội mới có thể thực hiện được mục tiêu đề ra của Công ước đa dạng sinh học cũng như mục tiêu của Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 1163
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây