global banners

500kg rác thải treo lơ lửng trên đầu: Triển lãm ấn tượng ở Hà Nội khiến người xem ngộp thở

Thứ hai - 22/07/2019 04:09
Triển lãm "Xả rác ít thôi": Cảm nhận rác thải ngột ngạt đến tận đầu! 
500kg rác thải treo lơ lửng trên đầu: Triển lãm ấn tượng ở Hà Nội khiến người xem ngộp thở

 
Mọi thùng rác đều đã đầy tràn, mọi đô thị đều ngập rác. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra hơn 6400 tấn rác sinh hoạt. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm, gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khoẻ người dân. 
Triển lãm "Xả rác ít thôi!" được văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp - AFD. Triển lãm đề cập đến một chủ đề vô cùng thiết yếu nhưng ít được nhắc đến ở Việt Nam: Giảm thiểu lượng rác thải.
Trong khuôn khổ triển lãm, BTC đem đến một tác phẩm sắp đặt mang tên "Sóng dâng trào". Với sắp đặt này, trần sảnh trung tâm triển lãm L’Espace (24 Tràng Tiền) được bao phủ toàn bộ bằng rác thải vô cơ, tạo cảm giác người xem như bị nhấn chìm trong làn sóng rác thải, thể hiện rõ nét lựa chọn của người tiêu dùng và tác động của lựa chọn đó đến môi trường.
Bắt đầu từ ngày 15/7, triển lãm "Xả rác ít thôi" chính thức được khai mạc, kéo dài đến hết ngày 31/8, nhằm mục đích mang lại một cách nhìn mới về các phương thức sản xuất và tiêu dùng. Thông qua những hành động đơn giản hàng ngày, tất cả chúng ta đều có thể hành động vì một môi trường trong sạch hơn.
 
2
Từ ngày 15/7, triển lãm "Xả rác ít thôi" với các tác phẩm sắp đặt vô cùng ấn tượng được tổ chức tại trung tâm tiếng Pháp L'Espace thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Ngay từ lối vào, tác phẩm "Sóng dâng trào" sẽ khiến người xem phải kinh ngạc trước mức độ xả rác đáng báo động hiện nay.

3
Rác thải hiện hữu mỗi ngày xung quanh chúng ta, nhưng đôi khi chính chúng ta lại khước từ sự thật đáng báo động này
 
4
6
32
7
8
Rác thải hiện hữu mỗi ngày xung quanh chúng ta, nhưng đôi khi chính chúng ta lại khước từ sự thật đáng báo động này
 
9
Triển lãm tập hợp khoảng 500kg rác thải, từ túi nylon, vỏ sữa, chai nhựa


10
Thông điệp thiết thực đến mức cấp thiết: Chúng ta ăn những gì mình bỏ rác!

11
Chúng ta vứt rất nhiều thứ vào môi trường, kể cả thiết bị điện tử như thế này

12
Con số cảnh báo về tình trạng rác thải của Hà Nội mỗi ngày

13
Đến năm 2050, Hà Nội có thể sẽ không còn đủ sức để "gánh" rác thải nữa.
 
14
15
 
16
17
 Triển lãm "Hãy xả rác ít thôi" thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ
500kg rác thải được thu gom, 3 tuần miệt mài sáng tạo
Hoàn, sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, là một thành viên của nhóm sáng tạo triển lãm "Xả rác ít thôi". Trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên tình nguyện vừa thu gom rác thải, vừa tiến hành phân loại và xử lý. Được biết, khoảng 500kg rác thải sinh hoạt được tận dụng để thiết kế toàn bộ tác phẩm trong khuôn khổ triển lãm.
"Những ngày đầu bọn mình làm chưa có đủ rác. Bọn mình vừa đi xin, vừa tự gom từ các bãi rác trên đường. Trong vòng 3 tuần, lúc nào trong đầu mình cũng chỉ có rác, rác và rác! Có nhiều thành phần rác sẽ được bọn mình xử lý, hoặc nếu không thì mang tới xưởng tái chế. Một số rác thải y tế trộn lẫn khiến nhóm bị ngứa, hoặc mùi hôi thối của những vỏ sữa cũng làm bọn mình ốm mấy ngày" - Hoàn chia sẻ.
 
17
Hoàn - sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, đại diện nhóm sinh viên

18
Phải mất 3 tuần chìm ngập trong rác, nhóm sinh viên cùng BTC mới có thể cho ra đời các tác phẩm sắp đặt sáng tạo

19
Túi nylon và chai nhựa đang ngày một huỷ diệt chúng ta

20
Con người dần ngập ngụa trong rác
Thông điệp của triển lãm rất rõ ràng: Xả rác ít thôi! Bên cạnh đó, nhóm tác giả khát khao giới thiệu những mẹo vặt và lựa chọn thay thế hết sức thiết thực cho một cuộc sống lành mạnh hơn. Túi nylon hoàn toàn có thể được thay thế bằng túi vải, ống hút nhựa dường như là không còn cần thiết nữa, các loại cốc dùng một lần nên được hạn chế bằng cốc thuỷ tinh. Và thay vì mua cơm ngoài đựng trong hộp xốp, các bạn có thể mang theo hộp đựng cơm từ nhà. 
"Với cấu trúc triển lãm tựa như một làn sóng về rác, khi bạn đứng vào không gian này, số rác trên có thể khiến bạn ngột ngạt đến khó thở. Chúng ta nên biết cách để xả rác ít thôi nếu không tương lai gần sẽ phải sống chung với chúng. Sau khi kết thúc triển lãm, bọn mình sẽ phân loại và gửi rác đến các làng tái chế khác nhau. Riêng vỏ sữa sẽ được gửi vào Bình Dương để làm những tấm tôn"- Hoàn chia sẻ. 
 
21
22
 
23
25
26
 
27
Chúng ta tìm thấy trong bãi rác mọi vật phẩm của cuộc sống hàng ngày
 

28

Khi phân huỷ, nhựa tan rã thành các hạt siêu nhỏ làm ô nhiễm đất và nước. Các sản phẩm chăm sóc thân thể như kem đánh răng, kem trang điểm hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết cũng chứa các hạt này. Vì vậy, nếu ăn cá, rất có thể bạn cũng đang ăn nhựa
 
29
30
 
31
Triển lãm giới thiệu nhiều mẹo vặt và các sản phẩm thay thế túi nylon, cốc nhựa dùng một lần,...

32
Chúng ta thải rác mỗi ngày, vì thế, hãy xả rác ít thôi!
Theo kenh14.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Trực tiếp Lễ Khởi động NPAP

Đã xem: 1172
22/12/2020
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây