global banners

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu dự án có sử dụng đất

Thứ tư - 08/07/2020 02:52
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất, Bộ TN&MT đã có Báo cáo và Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Đặt câu hỏi với Bộ TN&MT cử tri tỉnh Thái Bình cho biết: trong quá trình lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh nhận thấy có nhiều vướng mắc, mâu thuẫn giữa Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, Luật đất đai quy định đối với dự án đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua Nhà nước chỉ giao đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất mà không có trường hợp đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án có sử dụng đất. Theo quy định của Luật Nhà ở có thêm hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Do vậy trong trường hợp lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức đấu thầu tuân thủ Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu thì việc giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án gặp vướng mắc do Luật đất đai không quy định việc giao đất thông qua đấu thầu dự án lựa chọn chủ đầu tư. Vậy, nhà nước đã có phương án sửa đổi để thống nhất các quy định trên hay chưa?


Ngày 20/8/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 79/BC-BTNMT về một số vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất; sử dụng đất được miễn tiền thuê đất theo pháp luật về đầu tư gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, theo đó đã kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết để chỉ đạo thực hiện thống nhất.Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Cụ thể: Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện đấu thầu các dự án có sử dụng đất.

Đối với các dự án đã tổ chức thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu (không thuộc trường hợp đất sạch, nhà nước bỏ kinh phí giải phóng mặt bằng hoặc không phải giải phóng mặt bằng), nhà đầu tư đã ứng vốn giải phóng mặt bằng và đủ điều kiện được giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 68 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Phạm vi và thời điểm áp dụng chỉ đối với dự án mà địa phương đã thực hiện, nhà đầu tư đã ứng vốn giải phóng mặt bằng trước ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết.

Mới nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Nghị định phân định rõ trường hợp giao đất, cho thuê đất theo một trong ba hình thức bao gồm: đấu thầu dự án theo Luật Đấu thầu; đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai; quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư.

Trong đó, nêu rõ điều kiện xác định dự án đầu tư có sử dụng đất trước hết là phải thuộc danh mục dự án cần thu hồi đất được duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc thuộc khu đất do Nhà nước đang quản lý, sử dụng; chương trình phát triển đô thị (nếu có) theo quy định của pháp luật về phát triển đô thị.

Thứ hai là phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; quy hoạch xây dựng có tỷ lệ 1/2.000 hoặc tỷ lệ 1/500 (nếu có) hoặc quy hoạch phân khu đô thị có tỷ lệ 1/2.000 hoặc tỷ lệ 1/5.000 theo quy định của pháp luật. Thứ ba là không đủ điều kiện để tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nghị định cũng quy định cụ thể các nội dung về xác định danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất; tiêu chuẩn, nguyên tắc xét duyệt trúng thầu; trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho nhà đầu tư trúng thầu…

Theo Báo TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Trailer tuyên truyền Ngày MTTG 2021

Đã xem: 2016
24/05/2021
global banners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây