Thứ năm, 28.12.2017 GMT+7

Ô nhiễm không khí, giá rét: Nguyên nhân gây đột quỵ não

Ô nhiễm không khí, giá rét: Nguyên nhân gây đột quỵ não

   Các nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, trong khi tỷ lệ đột quỵ não cũng gia tăng vào những ngày giá rét. Vậy phòng chống đột quỵ não bằng cách nào?


​     Các nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, trong khi tỷ lệ đột quỵ não cũng gia tăng vào những ngày giá rét. Vậy phòng chống đột quỵ não bằng cách nào?
​     Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ
​     Trong một phân tích về những yếu tố nguy cơ góp phần gây đột quỵ ở 188 quốc gia, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, chế độ ăn uống không lành mạnh, hoạt động thể chất kém, hút thuốc lá, bệnh tăng huyết áp, tình trạng béo phì là những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí (cả trong nhà và ngoài trời) đã nổi lên như một yếu tố “ghê gớm” (chiếm khoảng 1/3 nguyên nhân gây đột quỵ vào năm 2013). 
"Một kết quả nổi bật trong nghiên cứu của chúng tôi, đó là ô nhiễm không khí chiếm tỷ lệ cao trong các nguyên nhân gây đột quỵ, đặc biệt là ở những nước đang phát triển", đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Valery Feigin đến từ Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand cho biết.

​     Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó, gần 6 triệu người tử vong và 5 triệu người bị các di chứng nặng nề (bao gồm mất thị lực hoặc nói ngọng, tê liệt, lú lẫn). Mặc dù có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia và khu vực, nhưng những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ đều giống nhau, nhóm nghiên cứu cho biết.
​     Giáo sư Valery Feigin cho biết: "Đột quỵ là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong và là nguyên nhân thứ 3 gây khuyết tật trên toàn thế giới. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí nên được ưu tiên trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này".
​     Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ đột quỵ bởi khiến huyết áp tăng, xơ cứng hoặc tắc nghẽn mạch máu. Với tốc độ phát triển một cách “chóng mặt” như hiện nay, thì vấn nạn ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đây là đề tài đang được quan tâm không chỉ trên thế giới, mà cả ở Việt Nam. Do vậy, nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí cần được coi là ưu tiên hàng đầu của các nước trong cuộc chiến chống căn bệnh đột quỵ.
​     Môi trường đang ngày càng ô nhiễm và kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có căn bệnh đột quỵ não. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ nattokinase mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh này.
​     Dồn dập bệnh nhân đột quỵ do giá rét
​     VTV cho biết trong những ngày giá rét vừa qua, bình quân mỗi ngày Khoa Cấp cứu – BV Bạch Mai tiếp nhận khoảng 10 - 20 trường hợp nhập viện vì đột quỵ, tăng 5-10% so với ngày thường. Theo các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ các bệnh về tim mạch và đột quỵ tăng 25% trong những ngày thời tiết lạnh.
​     Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do thời tiết lạnh huyết áp có xu hướng tăng cao để giữ ấm cơ thể, các mạch máu bị co, có nguy cơ gây tắc nghẽn cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Thói quen hút thuốc khi trời lạnh cũng có nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.
​     Trong khi đó ở Nghệ An đã có hàng trăm người bị đột quỵ não, tim mạch. Trong những ngày thời tiết giá rét, số lượng người bệnh bị đột quỵ não vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh tăng lên đột ngột. Tại khoa Thần kinh, thời điểm này, số lượng bệnh nhân đột quỵ não là trên 80 người, chiếm tới hơn ½ số lượng bệnh nhân điều trị tại đây. Phần lớn người bệnh là người cao tuổi – theo thông tin trên Báo Nghệ An.
​     Đỉnh điểm của bệnh trong năm diễn ra vào ngày 25/12, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa đã đón tới 33 bệnh nhân bị đột quỵ não. Nhiều người ở trong tình trạng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.
​     Kiểm soát các bệnh lý nguy cơ dẫn đến đột quỵ
​     Kiểm soát cholesterol trong máu: Mỡ máu cao thường đi kèm với xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến nguy cơ cục máu đông bít tắc động mạch não. Những người trên 45 tuổi cần được kiểm tra lipid máu định kỳ 6-12 tháng/lần, bao gồm cholesterol toàn phần, LDL-C, triglycerid và HDL-C. Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc chuyên biệt phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục thích hợp…
​     Kiểm soát trị số huyết áp: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Để có thể kiểm soát huyết áp, cần phải thực hiện chế độ ăn ít muối, giảm cân, giảm căng thẳng và uống thuốc điều trị liên tục.
​     Kiểm soát đường huyết: Đái tháo đường không chỉ dễ dẫn tới đột quỵ mà còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh nhân cần đo đường huyết thường xuyên, kiểm soát bằng việc thiết lập chế độ ăn phù hợp, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và dùng thuốc điều trị.
​     Kiểm soát bệnh tim mạch: Tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc kháng đông lâu dài trong điều trị rung nhĩ có thể giảm được 67% nguy cơ đột quỵ.
Trên thế giới, cứ 45 giây có một người đột quỵ. Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Trong số đó, khoảng 50% trường hợp tử vong, 90% người sống sót gánh chịu các di chứng tùy theo mức độ thương tổn thần kinh.

​     Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc, điều trị đột quỵ tái phát theo đó cũng tăng lên – theo VnExpress.
​     Trên thế giới, cứ 45 giây có một người đột quỵ. Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ. Trong số đó, khoảng 50% trường hợp tử vong, 90% người sống sót gánh chịu các di chứng tùy theo mức độ thương tổn thần kinh.
​     Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Tỷ lệ tử vong và chi phí chăm sóc, điều trị đột quỵ tái phát theo đó cũng tăng lên – theo VnExpress.
Theo vea.gov.vn
Đường dẫn của bản tin này: http://monremedia.vn/http://monremedia.vn///tin-moi-truong/o-nhiem-khong-khi-gia-ret-nguyen-nhan-gay-dot-quy-nao.html
© Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường | monremedia.vn | tinmoitruong.gov.vnEmail: huongdg1080@gmail.com